“Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”. Ngày giỗ Tổ, những người mang trong mình dòng máu Lạc Hồng đều hướng về khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) để dần nén hương lên tổ tiên, tưởng nhớ các Vua Hùng – những vị Vua đầu tiên của dân tộc đã có công dựng nước.

Lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc tế nên vào những ngày này hàng nghìn du khách thập phương không quản ngại xa xôi đã nô nức hành hương về với Đền Hùng. Là một trong những hình thức biểu đạt tập trung nhất của tín ngưỡng thờ Tổ, là sợi dây bền chặt gắn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tâm điểm của Lễ hội Đền Hùng năm nay là lễ tôn vinh đón bằng công nhận “Di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”, đây là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và từng bước hướng tới một lễ hội kiểu mẫu.

Giồ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2013 diễn ra từ ngày 13-19/4 (tức từ 4 -10 tháng 3 âm lịch), với nhiều hoạt động phong phú. Theo ước tính của BTC, lượng khách kéo về Đền Hùng vào những ngày này sẽ có khoảng 4 triệu lượt người. Đúng như cam kết của BTC, năm nay Lễ Hội Đền Hùng sẽ không có những hình ảnh phản cảm như ăn xin, cờ bạc, hàng rong, bày bán, treo thịt thú rừng , chèo kéo khách…Hệ thống hàng quán được quy hoạch gọn gàng, thức ăn chín để trong tủ kính, niêm yết giá công khai. Các bãi trông xe được bố trí cách khu trung tâm lễ hội hơn 1km. Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phân luồng giao thông hợp lý nên không để xảy ra tình trạng ùn tắc. Dọc các lối đi, từ sân trung tâm lễ hội lên đền Thượng, xuống đền Trung, đền Hạ rồi đền Giếng, đâu đâu du khách cũng gặp những tấm biển nhắc nhở người trẩy hội ứng xử văn minh: không mặc quần soóc, áo không tay, váy ngắn khi hành lễ, không vứt rác bừa bãi, đặt tiền "giọt dầu"… đúng nơi quy định. Tại các điểm du lịch, hệ thống hòm công đức, khay đựng tiền "giọt dầu" được đặt ở những nơi hợp lý, có người thu gom. Tất cả các điểm ghi công đức đều có tấm biển ghi rõ nội dung tiếp nhận công đức, số điện thoại nóng của những người có trách nhiệm để kịp thời tiếp thu phản ánh của du khách. Đội ngũ nhân viên tiếp nhận công đức mặc đồng phục, đeo thẻ, tỉ mỉ ghi rõ số tiền công đức trên mẫu phiếu do Cục Thuế tỉnh Phú Thọ phát hành.

Ngoài ra, BTC còn bố trí đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên sẵn sàng giúp du khách hiểu hơn giá trị, ý nghĩa của khu du tích lịch sử Đền Hùng, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Lực lượng an ninh có mặt ở khắp mọi nơi để giữ gìn an ninh và giảm thiểu tắc đường…

So với mọi năm, năm nay Lễ hội Đền Hùng đã có những chuyển biến tích cực, điều đó đã phần nào khẳng định Phú Thọ đang từng bước hướng tới tổ chức một Lễ hội kiểu mẫu.

Chi Na (thethaovietnam.vn)