Sáng ngày 23/11, UBND tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức buổi Lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội cầu ngư tỉnh Phú Yên”.

‘Le hoi cau ngu’ la di san van hoa phi vat the quoc gia - Anh 1

Múa siêu nghinh Ông tại lễ hội cầu ngư thôn Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa - Ảnh: Tuyết Diệu (báo Phú Yên).

Lễ hội cầu ngư tỉnh Phú Yên mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Lễ hội giúp ngư dân vượt qua các thách thức, hiểm nguy, góp phần mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho cư dân vùng ven biển.

Lễ hội là hình thái sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc biệt với nhiều loại hình nghệ thuật đã ra đời và được giữ gìn trong môi trường này. Lễ hội có vai trò lớn trong việc tích lũy, kế thừa và củng cố các giá trị gắn kết cộng đồng, thể hiện sự giao thoa văn hóa với các địa phương lân cận.

Lễ hội cầu ngư còn là không gian lưu trữ xác thực các bằng chứng liên quan đến chủ quyền biển đảo và kinh nghiệm ứng xử với biển của các thế hệ ngư dân; là nét đẹp văn hóa truyền thống của các làng chài ven biển tỉnh Phú Yên và một vị trí đặc biệt trong đời sống tâm linh tín ngưỡng; gắn liền với tín ngưỡng thờ Cá Ông đã có từ xa xưa.

Theo truyền thống của ngư dân Phú Yên, lễ hội diễn ra thường một hoặc hai năm một lần, vào các tháng 1, 2, 3, 4, 7, 8 (âm lịch). Quy mô tổ chức lễ hội tùy thuộc vào ngư dân từng địa phương.

V. Nhất

Từ khóa

lễ hội cầu ngư ngư dân phú yên