LDLD TP.Da Nang: Tu van phap luat tai 'Phien cho cong nhan' - Anh 1

Công nhân tham gia đặt câu hỏi để được các chuyên gia tư vấn pháp luật giải đáp trong “Phiên chợ công nhân”. Ảnh: H.L

Quyền và lợi ích sát sườn người lao động

Đa số câu hỏi công nhân (CN) đặt ra khi tham gia buổi tư vấn là vấn đề đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) theo quy định của pháp luật. Anh Tiến - CN tại KCN Hòa Khánh - băn khoăn: “Tôi làm Cty A và đóng BHXH 4 năm, Cty B thì đóng BHXH 5 năm nhưng tại sao trên thẻ BH không ghi liên tục trong 5 năm”. Giải đáp thắc mắc trên, ông Văn Phú Long - Trưởng phòng Quản lý thu của BHXH TP. Đà Nẵng - cho biết: “Trong trường hợp này, người lao động (NLĐ) yêu cầu cơ quan BHXH điều chỉnh thẻ thể hiện tham gia liên tục trong 5 năm để được hưởng quyền lợi”. Anh Hà Công Thành - CN tại KCN Hòa Khánh - đặt câu hỏi, cách tính bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sau khi chấm dứt HĐ như thế nào? Theo các chuyên gia, để tính BHTN thì NLĐ cần lấy 6 tháng trước khi nghỉ cộng lại chia bình quân ra được lương bình quân. Sau đó, NLĐ tiếp tục lấy lương bình quân nhân 60% thì ra số tiền được hưởng 1 tháng. “Tuy nhiên, để hưởng bao nhiêu tháng thì phụ thuộc vào thời gian NLĐ đóng. Ví dụ 1 LĐ đóng 36 tháng thì người đó được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Còn sau tháng thứ 36 mà khi NLĐ cộng lại đủ 12 tháng thì NLĐ sẽ cộng thêm một tháng và cứ như vậy cộng lên theo từng thời gian NLĐ làm việc” - ông Long nói. Có mặt tại buổi tư vấn, LS Nguyễn Thị Hương - Hội Luật gia Đà Nẵng - cho biết, Nghị định 85/2015 của Chính phủ có những quy định được điều chỉnh nhằm bảo vệ lao động (LĐ) nữ.

Nhu cầu có thực

Buổi tư vấn kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ đã thu hút hầu hết công nhân tham gia phiên chợ và hấp dẫn đến phút cuối cùng. Gần 400 công nhân với hơn 30 ý kiến đã trực tiếp hoặc qua giấy đề nghị gửi đến đã được các luật sư hoặc luật gia trong Câu lạc bộ Luật sư Công đoàn của LĐLĐ giải thích và tư vấn thấu đáo. Chị Phạm Thị Thương - CN công ty nước ngoài tại Khu công nghiệp Hòa Khánh - cho biết, nhờ có sự giải thích của các luật sư, anh chị em chúng tôi mới hiểu thế nào hợp đồng lao động các loại; đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng luật hay thậm chí trượt giá là tiền gì và người đi nhận BHXH có quyền nhận tiền này không? Ông Văn Phú Long - Trưởng phòng thu BHXH Đà Nẵng - khá hào hứng trong buổi tư vấn. Hầu hết các mối băn khoăn đều tập trung mảng BHXH và BHYT, được giải thích tường tận, dễ hiểu. Ông Long cho biết, đây là cơ hội để cơ quan BHXH chuyển tải kiến thức BHXH, BHYT, vốn được thay đổi nhiều lần và khó hiểu, đến công nhân một cách trực tiếp và dễ dàng nhất. Ngược lại ngành BHXH sẽ nghe những mối băn khoăn từ thực tế để có phương pháp phục vụ tích cực và hiệu quả hơn.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch LĐLĐ Đà Nẵng - cho biết, từ hiệu quả của hoạt động này cho thấy, người công nhân rất cần các buổi tư vấn pháp luật đến “tận cửa” như thế này. Trong thời gia tới, mỗi tháng trong các phiên chợ công nhân, các buổi tư vấn pháp luật cũng sẽ cố gắng đồng thời tổ chức và coi đây là hoạt động thường xuyên trong việc nâng cao kiến thức và đời sống tinh thần cho công nhân lao động trên địa bàn.

HỮU LONG