Sáng nay 22/11, đoàn khảo sát số 6 của LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Phạm Bá Vĩnh – Phó chủ tịch LĐLĐTP làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của LĐLĐ quận Hoàn Kiếm.

Chú trọng chăm lo cho người lao động

Tại buổi làm việc, đoàn khảo nhận định, năm 2016, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của LĐLĐ quận Hoàn Kiếm có nhiều đổi mới, sáng tạo do đó đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

LDLD quan Hoan Kiem: Vung manh toan dien tren cac mat cong tac - Anh 1

Phó chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Bá Vĩnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Trong đó nổi bật là công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Cụ thể LĐLĐ phối hợp với UBND quận chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở tổ chức Hội nghị CBCC và Hội nghị NLĐ nhằm xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Kết quả đã có 88/88 đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC (đạt 100%); 197/298 doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị NLĐ (đạt 67%) và 135/293 doanh nghiệp xây dựng quy chế Hội nghị NLĐ (đạt 46%); 199/293 doanh nghiệp có TƯLĐTT (đạt 67,9%)...Đặc biệt nội dung hình thức hội nghị có chiều sâu, sát với tình hình nhiệm vụ chính trị của đơn vị, thu hút nhiều ý kiến tham gia của CNVCLĐ đảm bảo dân chủ, thiết thực.

LĐLĐ quận cũng đã tổ chức tập huấn cho hơn 400 cán bộ CĐCS và chủ các doanh nghiệp trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận thực hiện Nghị định của Chính phủ về “Thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập”...

Cùng với đó các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm triển khai thực hiện nhiều kế hoạch, giải pháp nhằm đảm bảo An toàn vệ sinh lao động PCCN trong các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp. Như xây dựng, triển khai kế hoạch hưởng ứng tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động- PCCN tới 100% các cơ quan, đơn vị; kiểm tra công tác ATVSLĐ tại các cơ sở; tổ chức tập huấn về công tác an toàn vệ sinh lao động cho các đồng chí cán bộ công đoàn, cán bộ quản lý và mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn...Chính vì vậy năm 2016, toàn quận không để xảy ra vụ cháy nổ đáng tiếc nào.

LDLD quan Hoan Kiem: Vung manh toan dien tren cac mat cong tac - Anh 2

Ông Nguyễn Chí Lực, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận ghi nhận kết quả đạt được của LĐLĐ quận

Cũng nhằm chăm lo cho NLĐ, LĐLĐ quận phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng của quận kiểm tra việc thi hành Bộ luật lao động tại các DN; Tổ chức tư vấn về pháp luật lao động cho CNLĐ, tư vấn cho các cơ quan, đơn vị đơn vị về xây dựng nội quy lao động, phương án sử dụng lao động theo quy định của pháp luật. Đồng thời chăm lo tặng quà cho CNLĐ, nhất là CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, các doanh nghiệp đều đảm bảo lương, thưởng cho NLĐ, tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn tết…

Vượt kế hoạch phát triển đoàn viên thành lập CĐCS

Ngoài chú trọng công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm cũng triển khai đồng đều, hiệu quả các mặt hoạt động CĐ như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức của CNVCLĐ, tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, tích cực đôn đốc thu kinh phí công đoàn vượt chỉ tiêu được giao… Đặc biệt, năm 2016 - năm phát triển đoàn viên, LĐLĐ quận đã tích cực tuyên truyền vận động, thành lập mới 29 CĐCS đạt 116% kế hoạch, kết nạp 2715 đoàn viên CĐ đạt 113% kế hoạch năm. Trong đó có 5 CĐCS thành lập theo Điều 17 Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

LDLD quan Hoan Kiem: Vung manh toan dien tren cac mat cong tac - Anh 3

Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Vũ Thị Xuân Mai báo cáo kết quả hoạt động của đơn vị

Đến dự và phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Chí Lực, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm đánh giá cao sự đổi mới, năng động, trách nhiệm của LĐLĐ quận Hoàn Kiếm. Ông Nguyễn Chí Lực khẳng định phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của quận như một làn gió mới, khích lệ mỗi cán bộ công đoàn, đoàn kết, làm việc hăng say, không ngừng chủ động, sáng tạo. LĐLĐ quận cũng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền tham gia hiệu quả vào các hoạt động chung của địa phương qua đó đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh trật tự của quận. Ông Nguyễn Chí Lực cũng mong được LĐLĐ TP quan tâm hướng dẫn thêm LĐLĐ quận về việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa và xây dựng đề án vị ví trí việc làm...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh, ghi nhận, biểu dương những kết quả đã đạt được trong phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ quận Hoàn Kiếm, nhất là trong công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; công tác phát triển đoàn viên thành lập CĐCS; công tác thu chi tài chính công đoàn, công tác tuyên truyền giáo dục…

Về kế hoạch nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2017 của quận, Phó chủ tịch Phạm Bá Vĩnh yêu cầu LĐLĐ quận tiếp tục làm tốt chức năng đại diện, quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của người lao động; quan tâm việc tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp; chuẩn bị tốt việc thực hiện khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, và sớm hoàn thành đề án vị trí việc làm.

Trần Vũ