Chiều ngày 29/11, đoàn công tác số 3 của LĐLĐ TP Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác công đoàn (CĐ) và phong trào CNVCLĐ tại LĐLĐ huyện Ứng Hòa.

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đã nghe đồng chí Đỗ Thị Phương Nga – Chủ tịch LĐLĐ huyện Ứng Hòa báo cáo kết quả hoạt động CĐ năm 2016. Đồng chí Nga cho biết, tính đến thời điểm này, LĐLĐ huyện Ứng Hòa quản lý 147 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 5.139 đoàn viên (3.608 đoàn viên nữ) trong tổng số 5.201 CNVCLĐ. Trong đó: Khối hành chính có 14 CĐCS; khối xã, thị trấn 29 CĐCS; khối doanh nghiệp người nước ngoài 13 CĐCS và 1 CĐ Giáo dục với 91 CĐCS.

LDLD huyen Ung Hoa luon sat canh cung nguoi lao dong - Anh 1

Đồng chí Đỗ Thị Phương Nga – Chủ tịch LĐLĐ huyện Ứng Hòa báo cáo kết quả hoạt động CĐ năm 2016 với đoàn khảo sát.

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ huyện, hiện chất lượng đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao. Nhiều CNVCLĐ đã có ý thức tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghề nghiệp, ổn định việc làm và thu nhập.

Trong năm qua, LĐLĐ huyện cũng đã chủ động phối hợp với UBND huyện chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền cùng cấp mở Hội nghị cán bộ công chức, (CBCC), viên chức (VC), Hội nghị NLĐ năm 2016 đạt kết quả cao. Đã có 143/147 đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC-VC; Hội nghị NLĐ đạt 97,27%. Trong đó: 41/41 đơn vị HCSN tổ chức Hội nghị CBCC đạt 93/93% đơn vị công lập tổ chức Hội nghị CBCC đạt 100%, 9/11 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị NLĐ đạt 81,8%. Đặc biệt LĐLĐ huyện đã tổ chức lễ cưới tập thể - một hoạt động ý nghĩa nhằm thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội về tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh những mặt đã đạt được, Chủ tịch LĐLĐ huyện cũng thẳng thắn nhìn nhận, hiện vẫn còn tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT. Điều kiện lao động, an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều doanh nghiệp chưa ký kết được thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi cho NLĐ. Mong muốn của CNVCLĐ là đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định, môi trường làm việc được cải thiện, quyền lợi hợp pháp chính đáng được đảm bảo, đời sống tinh thần được nâng cao.

Đánh giá chung về các mặt hoạt động CĐ năm 2016 của LĐLĐ huyện Ứng Hòa, các ban chuyên môn trong đoàn khảo sát của LĐLĐ TP ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chuẩn bị giấy tờ, số liệu tương đối đầy đủ. Nhiều điểm mới, sáng tạo trong các phong trào, hoạt động vì NLĐ… Bên cạnh đó, các ban chuyên môn đã đón góp ý kiến thêm cho LĐLĐ huyện Ứng Hòa như: việc chuẩn bị tư liệu tương đối đầy đủ nhưng một số số liệu đi vào chi tiết vẫn chưa cụ thể; việc nộp báo cáo còn chậm so với tiền độ.

LDLD huyen Ung Hoa luon sat canh cung nguoi lao dong - Anh 2

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Đình Hùng ghi nhận những kết quả đã đạt được trong năm 2016 của LĐLĐ huyện Ứng Hòa.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Đình Hùng cũng đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong năm 2016 của LĐLĐ huyện Ứng Hòa. Cụ thể, LĐLĐ huyện đã làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, thể hiện ở kết quả hội nghị cán bộ công chức và hội nghị người lao động đạt kết quả cao; thực hiện tốt công tác kiểm tra liên ngành; thực hiện tốt việc tổ chức tư vấn pháp luật cho NLĐ.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Lê Đình Hùng mong muốn trước những thành tích đã đạt được LĐLĐ huyện Ứng Hòa sẽ phát huy được những mặt mạnh như: tổ chức các đợt đám cưới tập thể cho CNVCLĐ; tổ chức nhiều hơn nữa những buổi tư vấn pháp luật cho NLĐ, để từ đó NLĐ hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình… Ngoài ra, những mặt hạn chế LĐLĐ huyện đã nhìn nhận, trong năm 2017 cần phải khắc phục như: xây dựng và nâng cao số lượng cũng như chất lượng thỏa ước lao động tập thể; sớm rà soát thành lập các ban nữ công quần chúng tại CĐCS; chỉ đạo CĐCS xây dựng quy chế đối thoại tại nơi làm việc, bám sát và nắm bắt tình hình CNVCLĐ để hạn chế tình trạng đình công, lãn công...

Trang Thu