Các bác sĩ Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) vừa mổ nội soi thành công, lấy sỏi thận san hô có kích thước 7.4x4.8cm cho bệnh nhân 59 tuổi. Đây được xem là viên sỏi thận to “kỷ lục” từ trước đến nay các bác sĩ can thiệp.

Lay vien soi than to ky luc bang duong mo qua da - Anh 1

Các bác sĩ mổ nội soi lấy sỏi cho bệnh nhân (ảnh BV cung cấp)

Bệnh nhân là bà V.T.S (59 tuổi, nhà ở TPHCM) đến nhập viện vì đau hông trái kéo dài nhiều năm. Bà S cho biết đã biết mình mang viên sỏi to trong thận từ 5-6 năm nay nhưng không điều trị. Đi khám tại BV ĐHYD, sau khi thăm khám và chụp CT – scan, các bác sĩ Khoa Tiết niệu phát hiện người bệnh bị sỏi san hô kích thước 7.4x4.8cm (sỏi thận có kích thước lớn thường chỉ khoảng 2-3cm). Viên sỏi to và chiếm hết toàn bộ thận và các đài thận.

Lay vien soi than to ky luc bang duong mo qua da - Anh 2

Hình chụp viên sỏi có kích thước lớn, chiếm hết toàn bộ thận và các đài thận (ảnh BS Đức)

Theo ThS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu của Bệnh viện thì đây là 1 trường hợp sỏi thận phức tạp, hiếm gặp. Tên gọi sỏi san hô là do viên sỏi lấp đầy toàn bộ các nhánh đài thận, nhìn như một tảng san hô dưới biển. Nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận. Sỏi còn có thể gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Dựa theo tình trạng sức khỏe và nguyện vọng của bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy sỏi qua da cho bà S. Phẫu thuật viên tạo 1 “đường hầm” nhỏ có kích thước khoảng 8mm, xuyên từ ngoài da vào trong thận để tán sỏi và gắp vụn sỏi ra ngoài. Bác sĩ phải tiếp cận viên sỏi bằng 2 đường vào, các thiết bị phẫu thuật nhỏ, đòi hỏi thao tác phải chuẩn xác và nhanh. Để tránh gây chảy máu cho bệnh nhân, ca mổ bắt buộc không được kéo dài quá 90 phút.

Do viên sỏi quá lớn nên các bác sĩ phải tiến hành 4 lần nội soi gắp thận mới làm sạch sỏi trong thận bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, không cần truyền máu, người bệnh xuất viện khỏe mạnh.

Theo BS Đức, trước đây, khi phẫu thuật nội soi Niệu chưa phát triển, những trường hợp sỏi san hô như thế này đều phải mổ hở lấy sỏi, thậm chí phải cắt bỏ thận. Phẫu thuật mổ hở lấy sỏi trong những trường hợp này cũng có nhiều tai biến như chảy máu sau mổ, xì rò nước tiểu, tổn thương nhu mô thận gây ảnh hưởng chức năng thận...

Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ sỏi thận của châu Á, nguyên nhân có thể do khí hậu nhiệt đới nên khả năng mất nước trong cơ thể cao, làm tăng sự cô đặc nước tiểu, các tinh thể canci dễ lắng đọng trong nước tiểu hình thành sỏi. Phẫu thuật điều trị sỏi niệu luôn chiếm 60-70% khối lượng công việc của mọi khoa Tiết Niệu trong nước.

Sỏi niệu gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn. Độ tuổi thường gặp nhất từ 40 – 70 tuổi. Triệu chứng nổi bật là đau tức vùng hông lưng, tiểu máu. Tuy nhiên khoảng 30% trường hợp sỏi thận diễn tiến âm thầm không triệu chứng đặc hiệu. Người bệnh chỉ phát hiện được khi sỏi đã gây các biến chứng như mủ thận, suy thận, sốc nhiễm trùng,…Để phát hiện sớm sỏi niệu người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Siêu âm bụng là phương tiện tầm soát giúp phát hiện sớm sỏi niệu tốt nhất. Biện pháp duy nhất để phòng ngừa sỏi niệu là nên uống nhiều nước, trung bình mỗi ngày nên uống từ 1500-2000 ml nước, ThS BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo.

Khương Quỳnh