Ngày 13/10, Công an TX. Thuận An đang giữ Trần Văn Tuấn (50 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, khoảng 16h30 ngày 10/10, trên tuyến đường 43, thuộc KP. Đồng An 2, phường Bình Hòa (TX. Thuận An), đối tượng Trần Văn Tuấn cùng đồng bọn có tên Long (chưa rõ lai lịch) đã dựng “kịch bản”, cố tình đánh rơi “miếng vàng” giả có mặt in hình rồng, mặt kia có chữ 24k, 9999 bọc trong túi nhựa trong suốt y như vàng thật và tiền thật để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đi đường.

Lay vang gia lua dao doi thanh vang that - Anh 1

Đối tượng tại cơ quan Công an

Nạn nhân trong vụ lừa đảo này là chị L.T.H (Lê Thị Hoa, 30 tuổi, quê Nghệ An) đã bị bọn chúng chiếm đoạt 2 chiếc nhẫn vàng thật trị giá 6.600.000 đồng.

Theo màng kịch của hai đối tượng lừa đảo thì Tuấn với vai trò là đối tượng dò mồi. Hắn ta chạy xe qua nhiều con đường nhằm theo dõi những người phụ nữ có đeo vàng vòng; sau đó cho xe chạy với tốc độ chậm để giả vờ đánh rơi “miếng vàng” giả và 800.000 đồng tiền thật trước mặt nạn nhân nhặt.

Long chạy xe theo sau nạn nhân và giữ khoản cách chừng 3 m, khi nạn nhân nhặt được “miếng vàng” giả và tiền do Tuấn vừa đánh rơi, Long lập tức thắng xe để đòi chia “miếng vàng” vừa nhặt được. Tiếp đến, tên Tuấn cũng ùa tới nhận “miếng vàng” giả là tài sản của mình vừa bị đánh rơi. Tại đây, Long đòi Tuấn phải cho chị H. và hắn 10 triệu đồng để được trả lại miếng vàng.

Kịch bản của hai “đạo diễn” lừa khá hoàn hảo khiến chị H. sập bẫy. Để chiếm đoạt 2 chiếc nhẫn vàng trên tay của chị H., tên Tuấn và Long đề nghị chị H. đem “miếng vàng” đi bán. Tuy nhiên, để tạo niềm tin cho tên Tuấn trong lúc chờ đợi, chị phải đưa hai chiếc nhẫn đang trên tay để hắn giữ.

Cứ nghĩ đó là miếng vàng thật, chị H. đã làm theo ý của hắn. Khi chị H. đem “miếng vàng” đến một tiệm vàng trên địa bàn phường Bình Hòa để bán, chị tóa hỏa khi biết đó là vàng giả liền phóng xe lại điểm hẹn lúc nảy thì Tuấn và Long đã biến mất.

Sau khi biết mình bị hai đối tượng nêu trên lừa đảo, chiếm đoạt hai chiếc nhẫn vàng thật, chị H. dùng xe máy rảo qua nhiều tuyến đường để tìm đối tượng. Khoảng 17 giờ cùng ngày, tại cây xăng 71, thuộc KP. Đồng An 2, phường Bình Hòa, chị H. đã phát hiện tên Tuấn đang nghe điện thoại. Với quyết tâm không thể để đối tượng lừa đảo tẩu thoát, chị H. xông vào khống chế tên Tuấn và truy hô để người dân hỗ trợ bắt giữ đối tượng.

Nhận được tin báo, công an phường Bình Hòa nhanh chóng có mặt tại hiện trường để đưa đối tượng này về trụ sở công an phường làm việc.

Vụ việc lừa đảo trên đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngọc Quỳnh