Nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Thành đã lợi dụng chức vụ cho xây dựng đường nông thôn vào nhà mình, dù con đường không phải thuộc diện đầu tư của nhà nước.

Ngày 28/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm, bác kháng cáo và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Minh (52 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện K’Rông Nô, tỉnh Đắk Nông) 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo bản án sơ thẩm, năm 2013, UBND xã Tân Thành được nhà nước hỗ trợ xây dựng một số công trình tuyến đường giao thông nông thôn phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Lay tien nha nuoc lam duong rieng, nguyen chu tich xa lanh an - Anh 1

Nguyễn Văn Minh (đội nón) tại tòa phúc thẩm. Ảnh: Q.B

Lúc này, Minh phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật và cho tiến hành thi công xây dựng tuyến đường dài 280 m từ ngã ba cụm dân cư thôn Đắk Hoa vào nhà mình, dù con đường này không phải là đường giao thông nông thôn thuộc chủ trương đầu tư của nhà nước.

Với việc làm của mình, Minh đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 157 triệu đồng. Con đường sau khi hoàn thành chỉ phục vụ duy nhất nhà của Minh, khu vực xung quanh không có hộ dân nào.

Chưa dừng lại ở đó, Minh còn phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình đường giao thông nông thôn dài gần 800 m tại thôn Đắk Lưu, xã Tân Thành để nhà nước phải đầu tư xây dựng với số tiền gần 370 triệu đồng.

Con đường này cũng phục vụ chính cho việc đi lại của một nhà dân. Sai phạm này được phát hiện và hộ dân này đã trả lại số tiền trên nên không bị xử lý hình sự. Còn Minh, sau khi bị bắt đã thừa nhận sai phạm của mình.

Quang Bình