Việt Nam đã tự đánh mất một doanh thu lớn từ việc bán các sản phẩm dịch vụ du lịch bởi thiếu tính sáng tạo, độc đáo

Tại hội nghị quốc tế ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam năm 2016 do Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade), Bộ Công Thương phối hợp với Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP) tổ chức ngày 26/10 có rất nhiều vấn đề thiết kế sáng tạo, nghiên cứu phát triển sản phẩm phục vụ du lịch được đề cập.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết ngành thiết kế nói riêng và công nghiệp sáng tạo nói chung của Việt Nam còn nhiều hạn chế và đi sau nhiều nước trong khu vực nói riêng, trên thế giới nói chung.

“Các sản phảm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tuy có chất lượng tốt nhưng giá trị thu được chưa cao, một phần do chưa có sự đầu tư thích đáng trong khâu thiết kế sáng tạo. Đây là khâu quan trọng đem lại giá trị gia tăng cho sản phẩm”, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Ông Hưng cho hay Việt Nam đang tích cực tham gia các chương trình hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực thiết kế, đổi mới, sáng tạo trong khu vực và thế giới nhằm thúc đẩy ngành thiết kế công nghiệp Việt Nam phát triển.

Nói về thực trạng của ngành phát triển sản phẩm dịch vụ du lịch tại Việt Nam, ông Đặng Kông Ngoãn, Phó Chủ tịch Thường trực, Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo mỹ thuật Việt Nam (VDAS) cho biết mỹ thuật ứng dụng tại Việt Nam hiện còn mang tính tự phát, chưa được quan tâm đúng mức và chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Các doanh nghiệp chủ yếu quy mô nhỏ, năng lực còn hạn chế và sự quan tâm của doanh nghiệp chỉ dừng ở mức độ “lấy ngắn nuôi dài”, thiếu sự đầu tư dài hạn nên các thiết kế sản phẩm dịch vụ du lịch còn chưa đúng với tiềm năng du lịch hiện nay.

“Hàng năm, chúng ta đã tự đánh mất số tiền lớn từ việc bán các sản phẩm dịch vụ du lịch bởi thiết kế còn đơn giản và chưa có tính độc đáo, dấu ấn”, ông Ngoãn nói.

'Lay ngan nuoi dai', Viet Nam tu danh mat khoan thu lon tu ban san pham dich vu du lich - Anh 1

Bà Oh Youngmi, chuyên gia thiết kế của Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc phát biểu tại hội thảo

Theo ông Ngoãn, các sản phẩm quà tặng, lưu niệm còn nghèo nàn về mẫu mã, thiếu nét đặc trưng riêng, đặc biệt nhiều sản phẩm thiếu vắng nét thiết kế độc đáo và sự sáng tạo, có quá nhiều sản phẩm tương tự nhau.

“Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm phục vụ du lịch còn hạn chế, khách hàng sẵn sàng trả món tiền cao hơn để có những mẫu độc đáo, đảm bảo chất lượng nhưng chúng ta lại không có, chỉ có sản phẩm giá rẻ, thấp cấp”, Phó Chủ tịch VDAS.

Bên cạnh đó, phần lớn các hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ du lịch có quy mô nhỏ nên khả năng tài chính dành cho đầu tư nâng cấp và đổi mới sản phẩm không có.

“Nguyên nhân quan trọng nhất là thực tế các doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư đúng mức cho sản phẩm phục vụ du lịch cả về chất xám và tài chính”, ông Ngoãn khẳng định.

Ông cũng kiến nghị cần có sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong làm ra các sản phẩm tăng giá trị thặng dư cho ngành du lịch. Sự cần thiết của việc xác định biểu tượng du lịch và quà lưu niệm tại các điểm đến ở các địa phương để tạo cơ hội quảng bá, hút khách.

Đến từ Hàn Quốc, bà Oh Youngmi, chuyên gia thiết kế của Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc đưa ra bài học thành công của đất nước xứ sở kim chi khi từ năm 2014 Chính phủ đã xác định các sản phẩm thiết kế sáng tạo hướng đến người tiêu dùng, coi người dân là trọng tâm và được cộng đồng hưởng ứng mạnh mẽ. Hàn Quốc và công nghiệp sáng tạo của Hàn Quốc đã thành công tư đó, được ghi nhận.

Đóng góp ý kiến về công nghiệp sáng tạo, bà cũng cho rằng nên lấy nhu cầu của người tiêu dùng để có những sản phẩm đáp ứng đúng nguyện vọng, đặc biệt là khách du lịch.

>> Trả nợ gốc và lãi vay vốn ODA khoảng 1 tỷ USD mỗi năm