Đoàn công tác của VN cùng Giáo sư người Nhật Bản đã lấy 12 mẫu máu của những người thân trong gia đình cháu bé bị bệnh đầu nhỏ ở Đăk Lăk để đi xét nghiệm lần 3.

Để có câu trả lời cho thông tin bệnh đầu nhỏ của cháu bé 4 tháng tuổi ở huyện Krông Búc, tỉnh Đăk Lăk có liên quan đến virus Zika hay không, ngày 01/11, Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cùng Giáo sư Futoshi Hasebe đến từ Trường Đại học Nagasaki, Nhật Bản đã đến gia đình cháu bé để lấy mẫu kiểm tra lần ba.

Tại đây, đoàn công tác đã lấy 12 mẫu máu của những người thân trong gia đình cháu bé để đưa đi xét nghiệm lần ba. Các mẫu xét nghiệm lần thứ ba sẽ đánh giá kết quả về virus Zika trong mẫu huyết thanh của mẹ và cháu bé.

Lay mau kiem tra lan thu 3 truong hop be bi benh dau nho o Dak Lak - Anh 1

Ảnh minh họa

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu huyết thanh của gia đình cháu bé đi xét nghiệm thì phát hiện kháng thể IgM đặc hiệu của virus Zika và kháng thể trung hòa virus Zika.

Ông Phạm Thọ Dược Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết: Ngày 31/10, Bộ Y tế đã công bố kết quả xét nghiệm đối với gia đình cháu bé đầu nhỏ ở huyện Krông Búc, tỉnh Đăk Lăk là dương tính với virus Zika.

Tuy nhiên, bệnh đầu nhỏ của cháu bé có liên quan đến virus Zika hay không cần kiểm tra thực địa và lấy mẫu xét nghiệm lại. Bệnh đầu nhỏ có rất nhiều nguyên nhân gây ra, do đó đoàn công tác xuống lấy mẫu kiểm tra lại và đề xuất Bộ Y tế có hướng xử lý.

Nguyễn Huệ