Lầu Năm góc trong hôm 17/12 đã yêu cầu phía Trung Quốc trao trả lại một thiết bị ngầm mà một tàu hải quân của nước này “thu giữ bất hợp pháp”, tại vùng biển mà một tàu thăm dò đại dương của Mỹ đang hoạt động.

Lau Nam goc yeu cau Trung Quoc tra lai thiet bi tham do - Anh 1

Tàu thăm dò đại dương USNS Bowditch của hải quân Mỹ (Nguồn: AP).

Được biết thiết bị ngầm nói trên bị thu giữ tại vị trí cách Philippines 50 hải lý về phía Tây bắc; hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm góc, Đại tá Jeff Davis, cho hay.

Tàu USNS Bowditch, một tàu thăm dò đại dương dân sự được phía quân đội Mỹ vận hành, vào thời điểm đó đang cố gắng trục vớt 2 thiết bị ngầm không người lái, với nhiệm vụ thu thập dữ liệu nguồn nước phục vụ cho các hoạt động thăm dò bằng sóng âm. Con tàu này đã thu lại được một thiết bị, trong khi thiết bị còn lại đã bị một tàu Trung Quốc khác thu giữ.

Sự kiện này có thể góp thêm sức nóng trong mối quan hệ tương lai giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã căng thẳng trong mấy tuần gần đây, sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump có cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, đồng thời chỉ ra rằng Trung Quốc đang tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Biển Đông.

“Động thái này, nếu được báo cáo chính xác, sẽ rất căng thẳng, và rất khó để Bắc Kinh có thể giải thích về hành động này một cách hợp pháp” – Hãng tin Reuters dẫn lời ông Mira Rapp-Hooper, thuộc Chương trình nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Trung tâm An ninh Mỹ.

Được biết, các thiết bị ngầm không người lái này có thể được lập trình, dài 3 m rộng 0,6 m. 2 thiết bị ngầm mà tàu Bowditch muốn thu lại được sử dụng để thu thập dữ liệu khoa học tại khu vực Biển Đông; một quan chức Lầu Năm góc nói với Reuters.

Các yếu tố như nhiệt độ, độ trong và độ mặn của nước có thể ảnh hưởng tới dữ liệu sóng âm, nên thông tin liên quan tới các yếu tố này có thể giúp các chương trình thu dữ liệu bằng sóng âm hiệu quả hơn.

“Thiết bị nói trên đang thực hiện nghiên cứu quân sự một cách hợp pháp trên khu vực Biển Đông” – Reuters dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho hay.

Vị quan chức nói rằng, khi tàu Dalang 3 của Trung Quốc rời đi cùng với thiết bị nọ, nó còn gửi đi một thông điệp qua sóng radio đến tàu Bowditch với nội dung: “Chúng tôi đang trở lại với hoạt động bình thường”. Dù tàu Bowditch đã liên tiếp yêu cầu trả lại thiết bị, nhưng không nhận được câu trả lời.

Để đáp lại, Mỹ đã đưa ra một tuyên bố chính thức để yêu cầu Trung Quốc trả lại họ thiết bị trên.

“Nó là của chúng tôi. Chúng tôi muốn có lại nó và chúng tôi không muốn sự việc thế này xảy ra lần nữa” - Đại tá Davis nói, theo AP.

Suốt nhiều năm qua, chưa từng xảy ra một sự kiện tương tự, và nó xảy ra trong lúc mà ông Trump sắp sửa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2017, làm nảy sinh nhiều quan ngại về mối quan hệ Mỹ-Trung.

Ông Trump thường xuyên chỉ trích Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử của mình, trong đó cáo buộc nước này khiến Mỹ mất đi nhiều công ăn việc làm. Ông còn trở thành lãnh đạo Mỹ đầu tiên chính thức nói chuyện với lãnh đạo Đài Loan kể từ khi Mỹ chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc” vào năm 1979.

Khánh Duy

Từ khóa

Tàu thăm dò đại dương USNS Mỹ Hải quân Mỹ Trung Quốc