Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo sẽ gia tăng đầu tư để giúp nước Mỹ duy trì vị thế đứng đầu về quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel trong một diễn đàn quốc phòng tại Thư viện tổng thống Ronald Reagan ở bang California ngày 15/11 nói rằng Lầu Năm Góc cần tiếp tục hiện đại hóa các khả năng nhằm duy trì ưu thế vượt trội về quân sự cũng như công nghệ quốc phòng so với các đối thủ tiềm tàng.

Cũng tại diễn đàn, ông Hagel đã công bố “Sáng kiến sáng tạo quốc phòng” tập trung đầu tư và nỗ lực vào phát triển công nghệ mũi nhọn. Sáng kiến cũng hoạch định một chiến lược quốc phòng có khả năng làm thay đổi cục diện tình hình thế giới “như nước Mỹ từng làm trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Với chương trình này, ông Hagel muốn Lầu Năm Góc trước hết phải thay đổi tư duy về cách thức mở rộng ưu thế quân sự trong bối cảnh ngân sách quốc phòng ngày càng bị siết chặt và những hệ lụy của 13 năm tham chiến tại Iraq và Afghanistan.

Một trong những biện pháp được ông Hagel nêu ra là tăng 10% ngân sách để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân và cải tổ bộ máy quản lý quân sự còn yếu kém. Tăng cường đầu tư để duy trì ưu thế vượt trội về công nghệ quân sự, trong đó có robot quân sự và các hệ thống tác chiến tự động, được ông chủ Lầu Năm Góc xác định là một ưu tiên cao.

Cũng tại diễn đàn này, trong bài phát biểu của mình, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ, Đô đốc James Winnefeld, cho rằng nếu khả năng quân sự vượt trội của Mỹ bị sói mòn hoặc bị mất, nước Mỹ sẽ chứng kiến “an ninh quốc gia và lợi ích của Mỹ ở cả trong và ngoài nước sẽ bị đe dọa.”

Những phát biểu trên đây của các quan chức chóp bu Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates lên tiếng cảnh báo rằng việc ngân sách liên tục bị cắt giảm đang làm xói mòn lòng tin của các đồng minh và bạn hữu đối với vai trò của Mỹ.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain, người dự kiến sẽ tiếp quản cương vị Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện vào tháng 1/2015 khi Quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức, cho biết ngừng cắt giảm ngân sách quân sự sẽ là ưu tiên cao nhất của ông./.