Nguồn tin Sputnik ngày 18-11 cho hay, quân đội Mỹ đang trong quá trình thiết lập một căn cứ quân sự mới ở huyện Haditha, phía tây tỉnh Anbar, Iraq, để theo dõi hoạt động của phiến quân trong khu vực gần đó.

Lau Nam Goc chuan bi lap them can cu quan su moi o Iraq - Anh 1

Lực lượng quân đội Iraq

"Lực lượng Mỹ đang đóng quân ở căn cứ Ayn al-Assad trong khu vực Baghdadi, và căn cứ al-Habaniyah ở miền đông Ramadi, đã đến huyện Haditha ở tỉnh Anbar, để khảo sát tỉ mỉ khu vực này, nhằm chuẩn bị thiết lập một căn cứ mới trên địa bàn tỉnh, với mục đích theo dõi những chuyển động của phiến quân IS ở các thành phố phía tây", hãng tin Iraq dẫn lời Đại tá al-Jaghifi cho biết trong một tuyên bố.

Binh sĩ quân đội Mỹ đồn trú ở căn cứ Ayn al-Assad và al-Habaniyah hơn 1 năm nay, đã huấn luyện và đào tạo lực lượng an ninh Iraq và al-Hashd al-Shaabi, phục vụ cho cuộc chiến chống IS. Hiện họ đang thăm dò các khu vực trong và xung quanh đập Haditha để thiết lập căn cứ quân sự mới, ông al-Jaghifi cho biết thêm.

Vào đầu tháng 7, IS đã cố gắng để chiếm được Haditha bằng một loạt các vụ đánh bom xe, trong đó có một xe ủi chất đầy thuốc nổ. Vụ việc đã khiến ít nhất 7 binh sĩ Iraq thiệt mạng.