Ngày 26/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thông báo chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Raqqa của Syria từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể bắt đầu được triển khai trong vòng vài tuần.

Lau Nam Goc chuan bi khoi dong chien dich Raqqa o Syria - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: EPA/TTXVN

Khi được hãng NBC News hỏi liệu chiến dịch tấn công ở Raqqa có được khởi động trong những tuần tới hay không, Bộ trưởng Carter trả lời: "Đó là kế hoạch của chúng tôi". Ông nói thêm rằng chiến dịch này đã được lên kế hoạch ngay sau khi mở màn cuộc tấn công ở thành phố Mosul ở Iraq. Tuy nhiên, ông loại bỏ khả năng các binh sĩ tác chiến đặc biệt của Mỹ ở Iraq có thể là một phần của lực lượng chiếm đóng.

Hiện ông Carter đang ở Paris (Pháp), nơi ông đang có các cuộc họp với những người đồng cấp phương Tây. Hôm 25/10, ông tuyên bố Lầu Năm Góc đã sẵn sàng hợp tác với đồng minh về một kế hoạch cô lập Raqqa.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố chiến dịch đã được lên kế hoạch nhằm giành lại quyền kiểm soát Raqqa từ IS có thể được tiến hành bởi các lực lượng địa phương, đồng thời cảnh báo lực lượng dân quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) không được tham gia chiến dịch này.

TTXVN/Tin Tức