Kế hoạch được cho là nhằm tạo hình ảnh tiêu cực về các lực lượng khủng bố tại Trung Đông, theo điều tra của một tổ chức phi lợi nhuận tại Anh.

Lau Nam Goc bi to thue nguoi san xuat video tuyen truyen 'gia' cua bon khung bo - Anh 1

(Ảnh: Thaier Al-Sudani/Reuters)

Theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận các nhà báo điều tra BIJ, có trụ sở tại Anh, Lầu Năm Góc đã chi số tiền lên tới 540 triệu USD để thuê một công ty chuyên về PR có tên là Bell Pottinger sản xuất một số đoạn video clip giả làm video của bọn khủng bố tại Iraq, phục vụ cho một chiến dịch tuyên truyền bí mật.

Con số trên là tính trong giai đoạn 2007-2011. Một khoản chi phí khác lên tới 120 triệu USD được chi cho giai đoạn 2007-2011. Cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc sau đó đều ký quyết định ngừng kế hoạch trên.

Lầu Năm Góc xác nhận đã thuê doanh nghiệp PR trên sản xuất các nội dung mà cơ quan này cho là "đúng sự thật". Về lời cáo buộc của BIJ, Lầu Năm Góc từ chối bình luận.

Được biết công ty Bell Pottinger từng gặp nhiều điều tiếng vì các khách hàng như Chính phủ Saudi Arabia, hay nhà độc tài Chile Augusto Pinochet.

Công ty trên đã báo cáo với CIA, Hội đồng An ninh Quốc gia và Lầu Năm Góc về một dự án có nhiệm vụ cũ thể là nhằm tạo cho Al-Qaeda một hình ảnh tiêu cực, đồng thời giúp theo dõi những kẻ ủng hộ khủng bố.

Đây không phải lần đầu tiên Lầu Năm Góc nhờ cậy đến các công ty PR sản xuất các nội dung mang tính "tuyên truyền" cho mình. Theo quy định của Luật pháp Mỹ, Chính phủ không được phép sử dụng các nội dung tuyên truyền với người dân. Có lẽ chính vậy mà họ phải đặt làm ở nước ngoài.

Tuấn Ngọc (Theo RT)