Gần 20 năm bỏ công săn lùng ông ta mới tìm được “con hàng” ưng ý, liền dắt mối cho người đến mua với hy vọng lời khẳm. Cuộc ngã giá kết thúc, hợp đồng vừa ký xong, bên bán bên mua đang hoan hỉ thì công an bất ngờ xuất hiện, lật tẩy thương vụ giao dịch... cục đá vô tri vô giác trị giá 100 triệu USD...

PHÚT THỨ 89

Đường Trần Hưng Đạo (quận 5), quán cà phê Cát Đằng lúc 9 giờ ngày 24-7-2012 tấp nập người ra vào. Tại một góc khuất, có năm vị khách ngồi nhâm nhi cà phê, luận bàn chuyện làm ăn quan trọng. Sau hồi thương thảo, giám đốc Cty Ngô Trần là Thái Văn Tuấn (SN 1976, ngụ P5Q8) cùng các cộng sự Bùi Ngọc Nga (vợ Tuấn), Hồ Quang Minh (SN 1984), Kiều Đức Thịnh (SN 1974) vui vẻ ký hợp đồng mua bán cục đồng đen nặng 4,3 kg giá 100 triệu USD với ông Nguyễn Hữu B. (SN 1960, ngụ tỉnh Bình Phước), đôi bên cùng đặt cọc số tiền ký quỹ 2,2 tỷ đồng. Trinh sát Đội chống trộm cắp, lừa đảo (Đội 4) Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CATP Hồ Chí Minh bất ngờ xuất hiện, mời tất cả về trụ sở làm việc. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 2,2 tỷ đồng, một con dấu tên Thái Văn Tuấn, bản hợp đồng mua bán giữa Tuấn và Nguyễn Hữu B., ba hợp đồng mua bán kim loại đá quý giữa Cty Ngô Trần với Trần Thị Bích Phượng, Trần Văn Lạc, Nguyễn Văn Anh.

Cùng thời điểm, một số người dân tộc thiểu số gồm Ya Môi (SN 1995), Ya Oanh (SN 1985, đều ngụ Lâm Đồng), Mang Ka Long (SN 1978) và Lê Anh Nguyên (SN 1973, cùng ngụ Bình Thuận) đang nghỉ ngơi tại khách sạn Thái B. (đường Nguyễn Trãi, Q5) chờ tín hiệu của đối tác cũng được mũi trinh sát thứ hai đưa về đơn vị làm rõ cùng một bình ắc quy, một dụng cụ tăng áp điện, cuộn dây điện dài 12m, 2 con dao và một cục đá màu đen được gọi là báu vật.

MÀN KỊCH HOÀN HẢO

Gần hai chục năm qua, Nguyễn Hữu B. đeo đuổi duy nhất một công việc là săn lùng đồng đen và thiên thạch quý hiếm. Để tránh lỗ hổng về kiến thức, ông B. tham vấn nhiều bậc tiền bối và biết đồng đen thật có “zama” (từ trường) khủng khiếp khiến mọi vật gần nó bị biến dạng hoặc vô hiệu hóa. Đơn cử, nếu con người cầm cục đồng đen hơn một ký chưa được làm phép có thể hộc máu chết tại chỗ. Thủy ngân khi để gần sẽ đông đặc, kiếng chịu lực cũng vỡ, nứt... Tin tưởng vào vốn hiểu biết của mình, ông B. đã chi tiền tỷ để tìm kiếm báu vật trong thời gian dài. Cách nay vài năm, ông săn được “con hàng” hơn 3 ký mang từ Campuchia về Hà Tiên nhưng không có “duyên” nên chưa môi giới được cho ai.

“Cò” Lê Anh Nguyên, Thái Văn Tuấn,
Ya Liêng, Cục đồng đen

Giữa năm 2011, khi đến xã Lương Sơn, huyện Bắc Bình, Bình Thuận, ông B. nắm được thông tin có nhóm người dân tộc thiểu số ở huyện Đơn Dương, Lâm Đồng đang sở hữu cục đồng đen nặng 4,3kg. Cơ hội mỉm cười với ông khi “cò” Lê Anh Nguyên hứa sẽ dắt mối trao đổi làm ăn với nhóm Ya Liêng (tự Thủy, SN 1973, ngụ xã Pró, huyện Đơn Dương). Sau vài lần gặp gỡ, nhóm Ya Liêng đồng ý cho xem và thử hàng với điều kiện ông B. phải chi tiền cúng thần linh. Ông B. chấp nhận, đã năm lần bảy lượt chi hàng trăm triệu đồng để đối tác thử hàng. Đúng như những gì ông B. đúc kết được, sau mỗi lần thầy cúng Già Râu xin phép thần linh, Ya Liêng nâng “vật thiêng” ra khỏi hộp, các phụ tá Ya Môi, Ya Oanh... vì đứng gần bị từ trường làm cho mê sảng, phát khùng. Ông B. tiếp tục dùng thủy ngân, mặt kiếng, đèn pin... để thử, kết quả đúng là đồng đen! Chưa kể, không ít lần bản thân ông B. đã bọc giấy than khắp người để bảo hộ nhưng khi đụng vào báu vật vẫn bị nó làm cho choáng váng (thực ra người bán đã khéo léo ngụy trang và dùng một dòng điện khoảng 3 vol cài sẵn vào hiện vật, khi chạm vào sẽ bị giật nhẹ nên tưởng từ trường gây ra. Các diễn viên lại đóng quá đạt khiến ông B. bị lừa). Tin tưởng, ông B. hỏi giá, phía Ya Liêng hét 660 tỷ đồng. Nghĩ đến viễn cảnh giàu có nhất nhì thiên hạ, ông B. hồ hởi bảo Nguyên: “Nếu phi vụ này thành công, anh cho chú tiền hoa hồng 100 tỷ đồng...”.

Có chân rết trong đường dây săn đồ quý hiếm nhưng Thái Văn Tuấn mất nhiều hơn được. Gần đây Tuấn mở Cty Ngô Trần chuyên mua bán kim loại, đá quý tại nhà để gỡ gạc vốn liếng. Qua giới thiệu của những người trong giới, ông B. chào hàng cục đồng đen với giá 100 triệu USD, Cty Ngô Trần đồng ý mua ngay. Để ràng buộc trách nhiệm, Tuấn yêu cầu đôi bên phải ký hợp đồng, đặt tiền ký quỹ, Tuấn đặt 2 tỷ đồng và ông B. đặt 200 triệu; nếu hợp đồng không thực hiện được với bất cứ lý do nào thì ông B. phải mất toàn bộ tiền ký quỹ và cuộc giao dịch tại quán cà phê Cát Đằng bị công an phát hiện.

Về phía ông B., ngày 23-7 đã điện thoại bảo Nguyên đưa nhóm Ya Liêng mang hàng xuống khách sạn nghỉ ngơi chờ tin vui. Ông không biết rằng tuy ký hợp đồng nhưng Tuấn lại âm thầm giật dây cho nhóm Ya Liêng ôm hàng tẩu thoát để phi vụ mua bán bất thành, nhằm chiếm đoạt 200 triệu đồng tiền ký quỹ của ông. Tuy nhiên trò ma mãnh của Tuấn cũng bất thành bởi các trinh sát đã dày công đeo bám nhiều tháng ròng và quyết định hạ màn. Đáng tiếc, vào thời điểm kiểm tra khách sạn, Già Râu, Ya Liêng, Ya Lik đang dạo chơi tại công viên 23-9 nên đã nhanh chân bôn tẩu. Riêng Ya Liêng và Ya Lik đi xe máy về đến huyện Định Quán, Đồng Nai thì bị tóm.

ẢO TƯỞNG

Ya Liêng có gương mặt, ngoại hình khá giống diễn viên chính trong phim “Đến thượng đế cũng phải cười”. Có lẽ vì thế nên khi nhập vai chủ sở hữu cục đồng đen, Ya Liêng diễn quá đạt đến nỗi ông B. hóa mộng du giữa ban ngày (?!). Hỏi về nguồn gốc “báu vật”, Ya Liêng bảo của tổ tiên để lại đã qua hai đời.

Lê Anh Nguyên vốn là người buôn bán tạp hóa ở xã Lương Sơn, thu nhập khá, dư sức trang trải sinh hoạt cho cả gia đình. Hơn một năm trước, Nguyên tập tành làm cò buôn bán báu vật, thường bỏ bê công việc lân la khắp các buôn làng hẻo lánh để tìm tòi. Để có kinh phí đi lại và mua thông tin, Nguyên phải bán hai căn nhà, một mảnh vườn được hơn 800 triệu đồng rồi nướng sạch vào việc “đại sự”. Lúc đầu, vợ Nguyên còn can gián nhưng sau thấy chồng quá mê mẩn, chị giận bỏ mặc. Khi bắt mối được với Ya Liêng và ông B. hứa cho tiền cò 100 tỷ đồng, Nguyên thấy đời phơi phới, kết cục là “cò to”, “cò nhỏ” đều tan tác...

Vở kịch đã hạ màn nhưng đến chiều 26-7-2012, khi trò chuyện với chúng tôi ông B. vẫn nhất nhất cho rằng đã tìm thấy đồng đen thật, nếu phi vụ này thành công sẽ kiếm lời cả ngàn tỷ đồng. Trước câu hỏi “Lấy đâu ra tiền để mua cục đồng đen kia nếu không tìm được đối tác?”, ông B. vẫn giữ niềm tin: “Tìm đúng hàng mới khó, chứ tìm tiền dễ ợt. Nếu Tuấn không mua, tôi sẽ huy động bạn bè mỗi người đầu tư một ít, sau đó bán đi cùng nhau hưởng lộc!”. Thế mới biết vì sao thời gian gần đây có nhiều người mê muội cứ đi mò đồng đen, thiên thạch, kết quả là mất bạc tỷ và chuốc thêm hận. Bản thân ông B. gần hai chục năm đeo đuổi ảo tưởng này đã nướng tiền tỷ vào trò chơi mạo hiểm mà chưa thu được cắc lời nào. Nhắc đến gia đình, ông không giấu giếm: “Vợ con vẫn bảo tôi ăn cơm dưới đất, nói chuyện trên trời nhưng tôi mặc. Chỉ cần trúng một “quả” mọi người sẽ thay đổi cái nhìn ngay thôi” (?!).

Báo CATP đã nhiều lần vạch trần trò lừa bịp chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn bán thiên thạch giả. Trong vụ án này nếu lực lượng công an không kịp thời ngăn chặn, trước mắt ông B. mất toi 200 triệu đồng, những kẻ lừa đảo tiếp tục giăng bẫy. Qua ảnh nhận dạng, còn ai là nạn nhân của Tuấn và nhóm Nguyên - Ya Liêng hãy liên hệ Đội 4 Phòng CSĐTTP về TTXH, địa chỉ 459 Trần Hưng Đạo (Q1); ĐT: 08.38387224.