Những dấu vết tại hiện trường là buồng giam tử tù dành cho Thọ “sứt” cùng bị án Nguyễn Văn Tình cho thấy, chúng đã sử dụng 2 chiếc bàn chải gắn kim loại ở đầu để đục tường rồi dùng chăn màn làm dây vượt tường bỏ trốn.

Trại giam T16 (Bộ Công an) là một trong những trại giam nghiêm ngặt, nơi có nhiều đối tượng phạm trọng tội, có mức án cao như tử hình được giam giữ để chờ thi hành án.

Lat lai hanh trinh am tham thoat cum dao tuong bo tron cua hai tu tu vua bi bat lai - Anh 1

Trại tạm giam T16 nằm tại trung tâm xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Từ quốc lộ 21B đi vào trại khoảng 4km. Trại nằm trên đường liên xã cách UBND xã khoảng 100m, trước mặt trại là một xưởng nghề cho các phạm nhân cải tạo, xung quanh trại là cánh đồng và một số nhà dân. Theo quy định trong phòng có camera giám sát. Trại tạm giam xây tường được bao quanh cao khoảng 4m. Phía trong khu vực sân có các vọng gác.

Lat lai hanh trinh am tham thoat cum dao tuong bo tron cua hai tu tu vua bi bat lai - Anh 2

Tuy vậy, rạng sáng 11/9, hai tử tù chung phòng biệt giam là Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã tháo cùm, đào tường và bỏ trốn khỏi trại giam này. Trong đó, Lê Văn Thọ được coi là một tên giang hồ máu lạnh, sẵn sàng xuống tay đối với những ai mà hắn thấy “ngứa mắt”.

Trước đó, người dân hoang mang vì hai tử tù bị biệt giam, nhưng lại có thể mở cùm, khoét tường, vượt rào trốn trại. Hoặc là canh giữ tội phạm quá kém, hoặc là có sự thông đồng của cán bộ trại giam. Dân hoang mang là với hai tử tù nguy hiểm trốn trại thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Rất có khả năng Thọ và Tình sẽ gây ra những vụ trọng án khác và chưa biết ai sẽ là nạn nhân. Với những kẻ coi như đã chết, thì chuyện gì chúng cũng có thể làm, giết thêm một người hay nhiều người cũng chỉ là án tử như đã tuyên. Sự nguy hiểm chính này chỗ này.

Lat lai hanh trinh am tham thoat cum dao tuong bo tron cua hai tu tu vua bi bat lai - Anh 3

Trước khi phát hiện hai tử tù bỏ trốn, khoảng từ 21h30 - 22h ngày 10-9 ca trực vẫn kiểm soát thấy hai tử tù còn trong phòng biệt giam. Thọ "Sứt" và Tình bị giam chung một buồng. Cảnh sát cho rằng rạng sáng 11/9 chúng đã phá cùm, khoét tường buồng giam chui ra ngoài, leo tường, đu dây vượt khỏi trại giam.

Thọ “sứt” và đối tượng Tình đã có sự tính toán, chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình đào tẩu. Trong thời gian dài, 2 tử tù này sử dụng 2 bàn chải đánh răng có gắn kim loại ở đầu, rồi bí mật đục tường ở vị trí gần chỗ nằm.

Chiếc màn cá nhân luôn trong tình trạng mắc, đồng thời được các đối tượng cố tình vứt báo cũ, giấy lên nóc màn nhằm tránh sự phát hiện của camera trong quá trình đục tường.

Trong khoảng thời gian từ chiều tối 10-9 đến rạng sáng hôm sau là lúc chúng đã vô hiệu hóa được khóa cùm và tạo được lỗ thủng vừa người chui lọt. Sau đó, bằng thang dây chế từ chăn, quần áo đính móc sắt, Thọ “sứt” và Tình đã trốn được ra ngoài.

Rạng sáng 11-9, cán bộ trại tạm giam T16 phát hiện Thọ và Tình không còn trong phòng biệt giam. Sau khi chui ra khỏi phòng biệt giam, Thọ và Tình đã kiếm được một sợi dây rồi trèo lên vọng gác, buộc dây đu ra ngoài. Thời điểm hai tử tù bỏ trốn trời mưa rất lớn.

Sau khi trốn trại, Thọ khai, y và Tình chia tay nhau, mỗi người chạy một hướng. Sau khi đi đòi nợ của một số người, Thọ thuê taxi chạy vòng vèo các tỉnh, không dừng lại ở đâu quá 15-20 phút. Thọ cũng khai không có ý định bỏ trốn ra nước ngoài vì không biết tiếng. Trả lời câu hỏi của phóng viên CAND, vì sao lại bỏ trốn, Thọ trả lời vì hắn không muốn bị thi hành án tử hình. Thọ nói: "Em xin lỗi vì đã làm liên luỵ đến nhiều người quá, nhất là các cán bộ quản lý trại Tạm giam và những người liên quan đến việc chạy trốn của em". Khi nhắc đến bố mẹ ở Hải Dương, giọng Thọ trầm xuống, bày tỏ sự ân hận vì đã không làm được gì cho bố mẹ.

Lat lai hanh trinh am tham thoat cum dao tuong bo tron cua hai tu tu vua bi bat lai - Anh 4

Suốt thời gian 2 tử tù này bỏ trốn, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát, yêu cầu huy động tổng lực các lực lượng khẩn trương truy bắt, dẫn giải về trừng trị nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Lat lai hanh trinh am tham thoat cum dao tuong bo tron cua hai tu tu vua bi bat lai - Anh 5

Tử tù Lê Văn Thọ nói với phóng viên: “Em biết chứ, nhưng em không ngờ rằng bị các anh ý bắt lại nhanh đến thế. Cho em nói lời này nhé, vào đây rồi em chả nịnh ai đâu, nhưng phải công nhận các anh Cảnh sát Việt Nam giỏi thật!”. Đúng là cỡ như Lê Văn Thọ thì chẳng cần nịnh ai, chỉ nói bằng thái độ ngả nón bái phục.

Lat lai hanh trinh am tham thoat cum dao tuong bo tron cua hai tu tu vua bi bat lai - Anh 6

Tử tù dành toàn bộ trí khôn, dành 24h mỗi ngày chỉ để tìm cách trốn. Thọ "Sứt" và Nguyễn Văn Tình đã bị bắt lại. Nhưng còn hàng trăm bị án tử hình như Thọ trong các trại giam cả nước.

Hoàng Anh (tổng hợp)