° Điều trực thăng chở ê kíp mổ của các Bệnh viện Trung ương đến Lai Châu

° Miễn phí điều trị cho tất cả nạn nhân bị thương

(SGGP).- Ngày 24-2, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Ông Hoàng Thọ Trung, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 cùng ngày. Lúc đó hàng chục người dân của bản Chu Va 8, xã Sơn Bình đưa đám tang anh Chang A Súa (28 tuổi) ở bản Chu Va 8 đi qua cầu treo bắc qua suối của bản Chu Va 6, xã Sơn Bình thì cầu lật, làm cho toàn bộ đoàn đưa tang rơi xuống suối với độ cao khoảng 9m. Vụ tai nạn đã làm 7 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong trên đường đưa đi cấp cứu và 36 người khác bị thương phải cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn.

Cầu treo Chu Va 6 sau khi bị lật.

Chủ tịch UBND huyện Tam Đường Hoàng Thọ Trung cũng cho biết, cầu treo Chu Va 6 mới được khánh thành và đưa vào sử dụng hồi tháng 12-2012. Cầu dài 54m, chiều cao từ cầu xuống mặt suối là 9m, tải trọng thiết kế cầu là 1,5 tấn. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, lực lượng công an và các ban ngành đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với người dân nhanh chóng đưa các nạn đi cấp cứu, đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, vụ sập cầu treo xảy ra là do đoàn người đưa tang đi qua cầu quá đông cùng một lúc, làm cầu bị quá tải dẫn tới đứt một bên ốc neo phía đầu cầu khiến cầu bị lật.

Ông Nguyễn Công Huấn, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn nghiêm trọng trên, cán bộ y tế của huyện Tam Đường đã có mặt kịp thời tại hiện trường, tổ chức cấp cứu người bị nạn. Đồng thời, Sở Y tế

Lai Châu đã huy động 10 xe cứu thương từ tỉnh và các huyện lân cận đưa bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Bệnh viện huyện Tam Đường cấp cứu, điều trị. Sở Y tế cũng quyết định điều trị miễn phí cho toàn bộ nạn nhân bị thương trong vụ sập cầu này.

Về phía UBND tỉnh Lai Châu và huyện Tam Đường cũng lập đoàn công tác tới thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình bị nạn. Bước đầu, UBND tỉnh Lai Châu hỗ trợ các gia đình có người bị chết 7 triệu đồng, người bị thương 2,7 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ mỗi nạn nhân 500.000 đồng. Cùng với đó, UBND tỉnh Lai Châu cũng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Tối cùng ngày, Bộ trưởng Bộ GTVT kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Đinh La Thăng đã có mặt tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu để thăm hỏi nạn nhân, tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn này. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân tử vong 2 triệu đồng và 1 triệu đồng với mỗi người bị thương. Bộ GTVT cũng trích quỹ hỗ trợ 3 triệu đồng với mỗi người tử nạn và 1 triệu đồng cho một người bị thương.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ đã điều trực thăng chở các ê kíp mổ của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai tăng cường cho Lai Châu để tiếp tục cứu chữa cho các nạn nhân. Bệnh viện Đa khoa Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cũng trực tiếp đưa các bác sĩ sang Lai Châu để phối hợp với các bác sĩ của Lai Châu cố gắng cứu chữa các nạn nhân ở mức cao nhất. Bộ trưởng Đinh La Thăng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban chỉ đạo Tây Bắc đến các gia đình có người tử nạn, cũng như những người bị thương; đặc biệt gửi lời biểu dương, thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Lai Châu đã kịp thời cứu chữa nạn nhân...

Trong số những nạn nhân bị thương nặng có một đồng chí Công an tỉnh Lai Châu đang làm nhiệm vụ cũng gặp nạn, được mổ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Danh sách 8 người tử vong gồm: Hàng A Khoa, Giàng A Chua (ở Chu Va 6); Vàng A Chiếu, Vàng A Sinh, Giàng A Su, Thào A Hơ (ở Chu Va 8); Trang Seo Sùng, Giang A Ninh (ở bản Nậm Dè), cùng ở xã Sơn Bình, tỉnh Lai Châu.

QUỐC LẬP - BÍCH QUYÊN

- Lai Châu: Lật cầu treo, hơn 40 người thương vong