Úc mong muốn sẽ nhập khẩu nhiều hơn nữa các mặt hàng trái cây từ Việt Nam trong thời gian tới. Còn phía Việt Nam mong muốn Úc sẽ mở cửa cho sản phẩm tôm nguyên con, cá vượt. Cả hai bên thống nhất lập một nhóm công tác để thúc đẩy vấn đề này.

Lap nhom cong tac thuc day thuong mai nong san Uc-Viet - Anh 1

Phái đoàn Úc tại buổi làm việc sáng ngày 23-11 với Bộ NN&PTNT tại Hà Nội. Ảnh: KL.

Đây là thông tin được phát đi từ Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sau chương trình Đối thoại chính sách nông nghiệp cấp cao Việt Nam – Úc giữa Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh và ông David John Parker, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc tại Hà Nội diễn ra trong 2 ngày là 22 và 23-11.

Đề nghị từ phía Việt Nam là muốn phía Chính phủ Úc có những cải thiện để giúp doanh nghiệp Việt Nam dễ tiếp cận và xuất khẩu sản phẩm tôm nguyên con, cá vượt vào thị trường này và phía Bộ NN&PTNT cũng đề nghị được tiếp cận nguồn gen đối với bò sống của Úc.

Theo bà Amy Guihot, Tham tán nông nghiệp Đại sứ quán Úc, về mặt hàng rau trái cây, Úc muốn tiếp cận thị trường Việt Nam và ngược lại Việt Nam cũng muốn tiếp cận hơn nữa thị trường Úc. Vì thế, phía Úc đề xuất nên lập một nhóm công tác kỹ thuật để triển khai thực hiện một số vấn đề tiếp cận thị trường rau và trái cây.

Với những đề nghị từ hai phía, nhóm công tác sẽ tham mưu hỗ trợ kỹ thuật về thương mại nông sản, tháo gỡ các hàng rào kỹ thuật, thủ tục kiểm dịch động vật, thực vật để thúc đẩy mở cửa thị trường, tăng cường trao đổi thương mại và hợp tác phát triển giữa hai nước

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Úc là hơn 410 triệu đô la Mỹ, trong đó, chiếm thị phần lớn nhất là thủy sản; tiếp đến là gỗ, hạt điều, cà phê. Đây là những mặt hàng đã xuất khẩu sang Úc nhiều năm qua, còn mặt hàng trái cây mới được Úc mở cửa gần đây nên giá trị xuất khẩu vẫn còn thấp.

Hiện tại, Việt Nam xuất khẩu xoài, vải thiều... sang Úc; còn nhập nho, cam quýt từ Úc. Số liệu của Bộ NN&PTNT cho thấy, trong 9 tháng đầu năm, mặt hàng rau quả xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt gần 17 triệu đô la Mỹ.

Tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng nông lâm thủy sản của Úc sang Việt Nam là gần 497 triệu đô la Mỹ, trong đó, chiếm lớn nhất là những mặt hàng mà Việt Nam không sản xuất được là lúa mì (hơn 286 triệu đô la Mỹ), tiếp đến là bông (119 triệu đô la Mỹ), sữa và các sản phẩm từ sữa, rồi đến các mặt hàng khác như trái cây, gỗ, dầu mỡ động thực vật…