PN - Cả tuần qua, dư luận xôn xao chuyện diễn viên Việt đi Cannes, nhưng nói ra thì xấu hổ lắm!

Đi theo diện chính thức có nữ diễn viên Hồng Ánh và đạo diễn trẻ Trần Dũng Thanh Huy (ảnh). Danh giá đấy, nhưng lại ít được quan tâm. Họ đến tham dự chương trình Góc phim ngắn, nơi trình chiếu bộ phim dài 17 phút 16:30 của Trần Dũng Thanh Huy. Để đưa 16:30 được dự trình chiếu tại Cannes năm nay, có công rất lớn từ Trần Anh Hùng, đạo diễn gốc Việt.

Đi theo diện khách mời của nhãn rượu C là hàng loạt gương mặt đang thu hút truyền thông trong nước như Trương Tri Trúc Diễm, Maya, Khương Ngọc, Dustin Nguyễn, Lý Nhã Kỳ và đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Đây là lần thứ tư các ngôi sao Việt được đưa đến Cannes bởi nhãn rượu C. Theo kế hoạch, nếu không bị ảnh hưởng bởi những nguyên nhân khách quan, cho đến năm 2020, công ty này vẫn tiếp tục mời diễn viên của chúng ta đi dự Cannes.

Chọn ngôi sao đi Cannes theo tiêu chí nào? Chẳng có tiêu chí gì cả! Hầu hết các ngôi sao từng bước chân trên thảm đỏ Cannes trong bốn kỳ vừa qua đều là những gương mặt quen nhưng không phải có tiếng trong giới điện ảnh Việt. Thậm chí, đa phần trong đó là những diễn viên truyền hình như Ngân Khánh, Mai Thu Huyền, Lã Thanh Huyền, Minh Hương trong lần đến Cannes đầu tiên, năm 2010. Thanh Hằng, Minh Thư, Minh Hằng, năm 2011 và Lê Khánh, Kathy Uyên, Tinna Tình, Trang Nhung trong năm 2012.

Xuất hiện với tư cách khách hàng, do hãng rượu mời đi, chứ không phải dạng sao điện ảnh của một nước hay thành viên của một đoàn phim có phim tham dự tại Cannes, nên các sao nhà ta không bao giờ có ảnh thảm đỏ trên các báo, các hãng thông tấn quốc tế. Trên thảm đỏ, các sao Việt luôn đứng quay lưng lại rừng ống kính, khác hẳn với những ngôi sao được mời.

Hơn nữa, tại những sự kiện thảm đỏ chính của Cannes, họ cũng bị hạn chế xuất hiện. Năm nay, họ đến Cannes sau ngày khai mạc và chỉ mới tham dự sự kiện thảm đỏ của một buổi chiếu phim. Ảnh do các báo trong nước đăng tải đều do nhiếp ảnh đi theo đoàn tự chụp.

Nhưng, dàn sao đến Cannes năm nay vẫn có quyền tự hào vì thông tin về chuyến đi của họ được đưa dày dặn hơn, nhất là khi đoàn có sự tham gia của Lý Nhã Kỳ, một "ngôi sao" của truyền thông trong nước. Theo tin và ảnh do công ty quản lý hình ảnh của Lý Nhã Kỳ gửi về thì người đẹp này thu hút được báo giới tại Cannes. Ngoài các đài truyền hình của Anh, Lý Nhã Kỳ còn được phóng viên đài KBS (Hàn Quốc) săn đón khi biết cô là diễn viên đến từ Việt Nam. Các phóng viên phỏng vấn Lý Nhã Kỳ về cảm giác khi được tham gia LHP Cannes và những quan điểm của cô về phim ảnh.

Câu hỏi đặt ra là: Lý Nhã Kỳ lấy tư cách gì để đại diện cho điện ảnh Việt Nam khi trả lời các báo đài nước ngoài? Sau vụ tâm thư giả mạo, công chúng trong nước đã quá ngán ngẩm với những scandal lố của người đẹp này. Chọn đại diện cho điện ảnh Việt là Lý Nhã Kỳ ư? Nói ra xấu hổ lắm! Cô mới chỉ đóng được hai vai kiều nữ với những cảnh khoe thân táo tợn trên màn ảnh.

Chẳng ai trách chuyện các sao xúng xính áo quần đến Cannes. Có trách chăng là trách sự lập lờ tự vơ vào cái tư cách họ có mặt ở Cannes. Đại diện cho nền điện ảnh Việt Nam mà chọn như thế, xấu hổ lắm!

M.I.N.H