Tỉnh An Giang triển khai các biện pháp khắc phục tình trạng mất an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, chèo kéo du khách để bảo đảm khách du lịch đến với lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc được an toàn, thoải mái.

Công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn tỉnh An Giang đã từng bước đi vào nền nếp, ổn định.

Đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam thị xã Châu Đốc và các hoạt động khu du lịch Lâm Viên-Núi Cấm (huyện Tịnh Biên), do lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan đông, trong khi lực lượng tham gia bảo vệ không nhiều, lại quản lý trên diện tích rộng nên nhiều vấn đề tiêu cực phát sinh, làm phiền lòng du khách.

Tại khu du lịch Lâm Viên-Núi Cấm, tình trạng tranh khách của xe ôm, thợ chụp ảnh... cũng xảy ra.

Tình trạng trên tiếp diễn là do chưa có những quy định cụ thể cùng với việc xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm ở khu du lịch và di tích lịch sử, ý thức chấp hành các quy định tại nơi công cộng của người dân địa phương còn thấp.

Ông Hồ Việt Hiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết An Giang là một trong những địa phương tổ chức và quản lý lễ hội khá tốt nhưng đến nay lại xảy ra những hình ảnh không đẹp ở các khu du lịch và di tích lịch sử.

Để lập lại trật tự, các ngành liên quan và địa phương cần khẩn trương đề ra các giải pháp khắc phục tình trạng trên, trong đó chú trọng xây dựng các quy định tổ chức hoạt động, dịch vụ khu du lịch và di tích, quy định các hình thức xử phạt hành vi vi phạm; phối hợp tốt trong công tác quản lý.

Đối với khu vực Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, nhất là ở khu vực ngoài Chùa Bà Chúa Xứ, các sở, ngành cần tăng cường lực lượng thanh tra viên chuyên ngành, kiểm tra xử phạt các vi phạm hành chính nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các tiêu cực, tạo sự thoải mái cho du khách đến với lễ hội trong mùa cao điểm./.

Vương Thoại Trung (TTXVN)