Vừa qua, Bộ Tài chính đã có quyết định lập đoàn Thanh tra về hoạt động nhập khẩu ô tô tại Tổng cục Hải Quan và các đơn vị, cá nhân có liên quan…

Nội dung Thanh tra gồm: tiến hành kiểm tra việc chống buốn lậu, gian lận thương mại….và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động nhập khẩu xe ô tô ở Tổng cục Hải Quan và các cá nhân có liên quan. Thời gian thanh tra thực hiện trong tháng 10 năm nay, dự kiến kéo dài trong vòng 45 ngày.

Vì trước đó, nhiều nghi vấn về gian lận thuế khi hiện tượng các loại xe hơi hạng sang nhập khẩu về tăng bất thường. Khi mà, các loại xe hạng sang có giá khai báo thấp để tránh nghĩa vụ phải nộp thuế.

Lap doan thanh tra doi voi hoat dong nhap khau o to tai Tong cuc Hai quan - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trước tình hình này, ông Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ và trách nhiệm của các cơ quan có liên quan gồm: Thuế, hải quan…trong quá trình quản lý. Sau đó, phải nộp báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) cũng đề xuất đối với Bộ Tài chính cần phải tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra nhập khẩu xe ô tô. Cần làm rõ hóa đơn đầu ra - đầu vào nhằm tránh thất thu thuế cho Nhà nước, đồng thời có chế tài xử lý thật nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp vi phạm.

Theo VAMI, với chiêu khai báo giá trị thấp khi nhập khẩu ô tô khiến ngân sách nhà thất thu nghiêm trọng. Cụ thể, đối chiếu với số lượng tờ khai đã thực hiện đến tháng 6/2016 thì ngân sách nhà nước đã thất thu khoảng 104 triệu đồng /chiếc.

VAMI cũng cho biết thêm, nếu tình trạng cứ kéo dài sẽ khiến các doanh nghiệp cơ khí đã đầu tư nội địa hóa gặp khó khăn khi mà phải đóng cửa và ngừng sản xuất…

Quang Thuận