Cục Hàng hải đang tiến hành lập một mục thông tin điện tử chuyên biệt liên quan đến việc Hanjin xin phá sản...

Lap chuyen muc thong tin dac biet ve vu Hanjin pha san - Anh 1

Nhiều doanh nghiệp có hàng hóa bị tồn đọng tại hãng tàu Hanjin

Ông Trịnh Thế Cường, Trưởng phòng Vận tải và dịch vụ hàng hải (Cục Hàng hải VN) cho biết, đơn vị này đang tiến hành lập một mục thông tin điện tử chuyên biệt liên quan đến việc hãng tàu Hanjin Shipping Global của Hàn Quốc (hãng tàu Hanjin) xin phá sản, nhằm cung cấp kịp thời thông tin đến các DN. Mục thông tin có tiêu đề “Thông tin liên quan đến việc xin phá sản của hãng tàu Hanjin Shipping Global” và được duy trì đến khi vụ việc nói trên cùng các hậu quả liên quan chấm dứt.

Cũng theo đại diện Cục Hàng hải VN, các DN liên quan đến hàng hóa bị tồn đọng tại hãng tàu Hanjin đều đã đưa ra hướng xử lý hàng tồn đọng tại các cảng trung chuyển là rút hàng từ container của Hanjin và chuyển sang container hãng khác để tiếp tục vận chuyển. Ước tính chi phí để thực hiện việc rút hàng sang container và chi phí vận chuyển phải trả cho hãng tàu Hanjin và hãng tàu khác sẽ tăng thêm khoảng 2.000 - 2.500 USD/container, ngoài ra thêm khoảng 50 USD/container chi phí lưu kho bãi. Việc bù trừ công nợ, khiếu nại, các bên thu thập đủ hồ sơ, tiến hành các thủ tục đúng với quy định của pháp luật trong nước, quốc tế và các nước liên quan.

Được biết, Cục Hàng hải VN vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác liên ngành gồm đại diện các Bộ GTVT (chủ trì), Công thương, Tài chính và Ngoại giao để đưa ra các giải pháp kịp thời, hướng dẫn DN xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến hãng tàu Hanjin và giảm thiểu thiệt hại đối với doanh nghiệp VN.

Hồng Xiêm