Thấy hai người đàn ông bị lũ cuốn phăng ra cánh đồng xã Cam Hiếu (Cam Lộ, Quảng Trị), anh Hữu vội chặt khúc chuối to lao ra. Quãng đường xa, có lúc anh đuối sức, nhưng vẫn cố gắng cứu được một người.

Ba ngày sau trận lũ, người dân huyện Cam Lộ (Quảng Trị) chưa hết bàng hoàng. Chỉ trong 3 tiếng sáng 1/11, nước sông Hiếu dâng cao, khiến hơn 2.000 hộ dân Cam Lộ ngập sâu 1-3 m. Nhiều người cho rằng đây là trận lũ “hỗn và hung dữ”, vì nước xiết và dâng nhanh khiến mọi người không trở tay kịp.

Trong nước lũ, nhiều người đã quên mình cứu người khác.

Lao minh ra dong lu cuu nguoi - Anh 1

Anh Hữu (phải) bảo ra đến giữa dòng thì đuối sức, chợt nghĩ dại có khi nào không gặp lại vợ con. Ảnh: Hoàng Táo.

Kể lại việc lao ra giữa cánh đồng mênh mông nước ở thôn Vĩnh An (xã Cam Hiếu, Cam Lộ) cứu người, anh Hoàng Thanh Hữu (27 tuổi, trú thôn Vĩnh An) vẫn còn rùng mình. “Ra đến giữa dòng thì tôi đuối sức, nghĩ dại có khi nào mình không gặp lại được con 4 tuổi và vợ đang mang thai”, anh kể.

Sáng 1/11, anh Hữu đang kê dọn đồ đạc tránh lũ thì thấy 2 người đàn ông bị nước lũ cuốn, cách đường bê tông liên thôn khoảng 600 m. Vội hỏi có ai biết bơi để cùng ra cứu người, anh Hữu chặt khúc chuối to bằng thân người lao ra cánh đồng nước cuồn cuộn chảy.

Nước lũ khi ấy sâu 3-4 m và rất xoáy. Hai người đàn ông gặp nạn là Hoàng Hữu Thành và Mai Nhật Tân (cùng 39 tuổi, trú thôn Vĩnh An) bị nước lũ đẩy ra xa.

Bơi được 300 m, anh Hữu đuối sức, trong khi anh Thành đã bị nhấn chìm. Khi còn 100 m cuối, anh Hữu thoáng nghĩ dại, nhưng nhanh chóng bình tâm, động viên nạn nhân gắng gượng chờ đến cứu. “Tôi đến nơi thì anh Tân đã tím tái. Tôi nhắc anh ấy bám vào thân chuối, thở lấy sức chứ đừng bơi nữa. Nếu anh Tân buông tay thì tôi cũng không còn sức để cứu”, anh Hữu kể.

Lao minh ra dong lu cuu nguoi - Anh 2

Cánh đồng nơi anh Hữu cứu 2 người đàn ông bị lú cuốn. Ảnh: Hoàng Táo.

Anh Hữu cố gắng bơi, lái cây chuối đến nhóm cây tràm cao giữa đồng và kéo anh Tân lên cùng. Sau nửa tiếng bám trụ, cả hai được canô cứu hộ đưa vào bờ.

“Khi lao ra, tôi thấy 2 người bơi sát nhau. Chỉ cần bám vào cây chuối là thở được, thoát chết. Ấy vậy mà anh Thành bị lũ nhấn chìm, tôi không biết phương hướng để cứu”, anh Hữu xót xa khi chỉ giúp được một người.

Anh Mai Nhật Tân, người được cứu cho biết trước khi bị lũ cuốn, các anh cùng giúp một thợ mộc trong thôn vớt gỗ, đồ nghề ở xưởng mộc, dựng hàng rào để tránh trôi đồ đạc. Khi cả hai trở về thì bị lũ cuốn. “Anh Thành khi ấy mang áo mưa nên không xoay trở được. Tôi may được anh Hữu đưa cây chuối ra ứng cứu kịp, rồi dìu vào bụi cây mà thoát nạn”, anh Tân xúc động nói.

Ngoài anh Hữu, thầy giáo tiểu học Thái Bình Giảng (50 tuổi) và anh Trần Vĩnh Thành (37 tuổi) đã dũng cảm cứu một học sinh 15 tuổi khỏi dòng lũ dữ. Thầy Giảng cùng giáo viên trường Tiểu học Trần Quốc Toản (xã Cam Tuyền) kê dọn bàn ghế tránh lũ thì thấy em Nguyễn Hữu Quỳnh (15 tuổi, học sinh trường nghề) bị lũ cuốn ngay đoạn đường trước cổng trường.

Nghe tiếng kêu, thầy Giảng cởi áo, quần dài, lao mình ra giữa dòng nước.

Lao minh ra dong lu cuu nguoi - Anh 3

Thầy Giảng (trái) dũng cảm cứu một học sinh 15 tuổi bị lũ cuốn. Ảnh: Hoàng Táo.

“Cũng may em ấy ôm được một bó củi bị lũ cuốn, tôi dặn ôm chặt để cùng tôi bơi vào trường, nhưng nước xiết cứ đẩy ra, tôi đuối dần”, thầy Giảng nhớ lại.

Nghĩ sức có hạn, thấy phía dưới có bụi cây cao, thầy Giảng lái bó củi để thầy trò tấp vào. Giáo viên trong trường thấy vậy, hô to động viên 2 thầy trò giữ sức vì canô đang đến.

Lúc này, anh Trần Vĩnh Thành mang theo phao, bơi ra hỗ trợ thầy Giảng và Quỳnh. Nửa tiếng sau, canô lực lượng cứu hộ có mặt, đưa cả 3 người vào bờ an toàn.

Anh Thành bảo nghe tiếng kêu cứu nhưng người đang mang áo mưa, chưa kịp trở tay thì Quỳnh bị lũ cuốn phăng đi. “May có thầy Giảng phát hiện, lao ra cứu kịp thời. Sau khi ra giúp 2 thầy trò trở về thì đồ đạc chưa kịp dọn bị lũ cuốn hết trơn”, anh Thành bộc bạch.

Về các trường hợp cứu người giữa lũ dữ, ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho hay sẽ có văn bản gửi cấp trên để biểu dương và ghi nhận tấm lòng dũng cảm cứu người.

Theo Vnexpress