Trước những lời phản ánh từ phía gia đình chị Vân, PV Báo Người Đưa Tin đã được đại diện công ty xuất khẩu lao động trả lời.

Xem thêm:

Như Báo Người Đưa Tin đã đưa, cuối tháng 10, tòa soạn nhận được lá đơn kêu cứu của gia đình chị Nguyễn Thị Vân, dân tộc Mường, trú tại Thôn Quyền Chương, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Chị đi xuất khẩu lao động nhưng cho đến nay gia đình chỉ nhận được tin chị bị gia đình chủ đánh đập, bỏ đói triền miên.

Theo lời gia đình, chị Vân ký hợp đồng đi giúp việc tại Ả Rập Xê Út vào ngày 27/10/2015. Sang bên đó làm việc được hai tháng gia đình có nhận được hơn 13 triệu đồng tiền giúp việc của chị Vân. Và kể từ đó đến nay gia đình không nhận thêm được bất kỳ một khoản nào nữa.

Chưa dừng lại ở đó, gia đình còn nhận được những hình ảnh chị Vân bị bạo hành sưng mặt mũi và cho biết bị bỏ đói, đánh đập.

Lao dong Viet bi danh dap, bo doi: Cong ty XKLD giai thich gi? - Anh 1

Hình ảnh chị Vân được gia đình cho biết bị nhà chủ bên Ả Rập Xê Út đánh đập (Ảnh gia đình cung cấp).

Trao đổi với PV về trường hợp của chị Vân, ông Cao Xuân Ái, chủ tịch UBND xã Cao Thắng cho biết trường hợp chị Vân đi không thông qua Phòng lao động thương binh – xã hội mà tự ý đi theo một công ty khác nên chính quyền không nắm được thông tin và cũng không biết chị Vân đi theo đường dây nào.

“Chúng tôi cũng không nhận được bất cứ đơn đề nghị, đơn kêu cứu nào của gia đình chị Vân gửi lên UBND xã. Chỉ có thời gian gần đây gia đình có mang ảnh lên để nhờ công an xã xác nhận nhưng ảnh lại mờ quá không rõ mặt”, ông Cao Xuân Ái nói.

Theo ông Ái, trên địa bàn xã không chỉ có trường hợp của bà Vân mà còn có trường hợp ở thôn khác cũng tự ý đi và thiệt mạng ở nước ngoài. Thông qua đó ông cũng cảnh báo người dân chưa vội tin vào những lời đường mật của các công ty xuất khẩu lao động.

Ngày 28/10, PV tìm đến công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ VN (VINAGIMEX) số 149, phố Giảng Võ, Hà Nội.

Tiếp chúng tôi ông Lê Minh Triều – Phó Tổng giám đốc công ty cho biết: “Trường hợp của lao động Vân chúng tôi đã và đang giải quyết theo đúng quy trình của pháp luật thông qua Đại sứ quán, Cục quản lý lao động ngoài nước; Ban quản lý lao động ngoài nước tại Ả Rập Xê Út phối hợp với công ty giải quyết theo đúng lộ trình và đến thời điểm này lao động đã được về đến Đại sứ quán an toàn đang chờ hoàn tất các thủ tục để về nước an toàn – đây là Công hàm cuối cùng của Bộ Ngoại Giao gửi về”.

Trước phản ánh của gia đình rằng chị Vân đang ở trại tị nạn, ông Triều phủ nhận: “Đó không phải là trại tị nạn mà là trung tâm hỗ trợ người lao động nước ngoài”.

Giải thích về lý do chị Vân mãi chưa được về nước, ông Lê Minh Triều nói: “Lao động Vân chưa được về là bởi vì còn phải chờ làm nốt các thủ tục”.

Trước thắc mắc của PV về phản ánh của người nhà rằng chị Vân phải ký kết không được đòi khoản tiền công nói trên đồng nghĩa với không được kiện thì sẽ được về nước, ông Triều cho hay: “Người lao động sau khi về nước công ty mời lên để thanh lý hợp đồng theo quy định của pháp luật. Sau khi ký biên bản thanh lý hợp đồng xong hai bên mới hết trách nhiệm với nhau.

Hiện tại chúng tôi chưa có một ý kiến gì. Thực hiện chỉ đạo của Cục quản lý lao động ngoài nước và theo nguyện vọng của gia đình là lao động Vân xin về nước trước hạn. Ngoài số tiền công ty bỏ ra cho lao động Vân đi công ty còn hỗ trợ cho lao động tiền, chị Vân không cần bỏ chi phí ra”.

Lao dong Viet bi danh dap, bo doi: Cong ty XKLD giai thich gi? - Anh 2

Email trao đổi sự việc được ông Triều cung cấp cho PV.

Ông Triều cũng khẳng định: “Lao động Vân không có chuyện gì xảy ra, phía công ty chúng tôi vừa làm việc với đại sứ quán kèm biên bản sức khỏe của lao động Vân hiện tại bình thường. Tất cả phản ánh từ phía gia đình lao động Vân là sai sự thật.

Nếu lao động Vân tự ý bỏ việc về nước thì phải tự chi trả khoản tiền về nước. Nhưng hiện nay chúng tôi không làm như thế mà đang dựa theo nguyện vọng của gia đình và của phía lao động”.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động, ông Lê Minh Triều cho hay: “Công ty đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng đưa lao động Vân về nước”. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi thời gian cụ thể khi nào chị Vân về nước thì không nhận được câu trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thanh Lam – Mai Thu