Theo một nghiên cứu mới đây của Tổ chức LĐ quốc tế (ILO), nhìn chung, điều kiện LĐ tại các DN tham gia vào nghiên cứu của ILO đều khá tốt.

Lao dong trong nganh dien tu Viet Nam tang 7 lan trong vong 8 nam - Anh 1

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của ILO, các thách thức về tuân thủ Luật Lao động vẫn còn tồn tại như: vi phạm thời gian làm thêm giờ (vượt quá giới hạn 300 giờ/năm); phân biệt đối xử về giới (trong tuyển dụng và đối với phụ nữ có thai); một số vấn đề về an toàn LĐ và đóng BHXH. Ngoài ra, đối thoại xã hội trong ngành vẫn còn yếu và có thể được cải thiện tốt hơn.

Mặc dù cho tới nay đã hội nhập thành công vào chuỗi giá trị ngành điện tử toàn cầu, ngành công nghiệp này vẫn đang gặp phải những thách thức lớn. Theo các nghiên cứu mới của ILO, những thách thức này gồm có: làm sao để cải thiện điều kiện lao động trong ngành; nắm bắt được công nghệ và kiến thức; nâng cao kỹ năng tay nghề cho NLĐ và hỗ trợ các DN Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu.

Những năm gần đây, số lượng việc làm trong ngành này đã tăng nhanh. Tổng số LĐ trong ngành điện tử đã tăng lên 7 lần trong vòng 8 năm, từ 46.000 người vào năm 2005 đến hơn 327.000 vào năm 2013. Tuy nhiên, khoảng 80% NLĐ ở phân khúc dưới của ngành công nghiệp này hầu hết là LĐ nữ làm việc trong các dây chuyền lắp ráp vốn không mang lại nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm . Phụ nữ cũng hầu như không giữ các vị trí kỹ thuật hay quản lý; các vị trí quản lý cấp cao trong ngành đều do người nước ngoài nắm giữ. Nghiên cứu của ILO cũng chỉ ra rằng 99 trong số 100 DN điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay đều là DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Mới đây, tại cuộc đối thoại chính sách về “Cải thiện số lượng và chất lượng việc làm thông qua các thực hành LĐ có trách nhiệm trong ngành điện tử tại Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng ILO đồng tổ chức , các DN đa quốc gia (MNE), chính phủ Việt Nam cùng các tổ chức đại diện người sử dụng lao động và người lao động đã đồng thuận sẽ hợp tác chặt chẽ để tạo ra nhiều việc làm chất lượng hơn trong ngành điện tử Việt Nam.

Tất Thảo