Tổ chức có tên Hiệp hội nghiên cứu hiệu quả quốc tế đã xếp loại lao động đến từ 6 nước Đông Nam Á.

Một tổ chức Nhật Bản tuyển dụng thực tập sinh nước ngoài đã bị chỉ trích khi đăng tải lên website của mình danh sách xếp hạng học viên từ các nước Đông Nam Á, về mong muốn chọn người theo quốc tịch.

Danh sách xếp hạng học viên đã bị gỡ bỏ này đánh giá các thực tập sinh đến từ 6 quốc gia: Myanmar, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Campuchia và Thái Lan dựa trên các tiêu chí như: tình yêu Nhật Bản, khả năng học hỏi cái mới và sự kiên trì.

Lao dong nguoi Viet o Nhat bi xep cuoi bang ve diem nay - Anh 1

Thực tập sinh ngành Điều dưỡng ở Nhật Bản.

Một quan chức của tổ chức có trụ sở tại phía tây Kagawa này nói với Kyodo News rằng họ làm bản đánh giá kể trên nhằm cung cấp cho các cơ sở điều dưỡng thông tin về đặc điểm của các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, họ cũng chấp nhận những chỉ trích về bản chất có khả năng phân biệt của danh sách và đã dỡ bỏ nó.

Tổ chức kể trên có tên Kokusai Jigyo Kenkyu Kyodo Kumiai, tạm dịch là Hiệp hội nghiên cứu hiệu quả quốc tế.

Nhìn chung, tổ chức này đã cho Myanmar số điểm cao nhất và Thái Lan số điểm thấp nhất.

Trong danh mục phẩm chất người chăm sóc, đánh giá về khuynh hướng cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chân thành và tôn trọng người cao tuổi, Campuchia và Việt Nam có số điểm thấp nhất và được miêu tả là không phù hợp với công việc.

Shoichi Ibusuki, một luật sư có kiến thức về vấn đề thực tập của người nước ngoài cho biết: "Các tiêu chí chấm điểm gần như không liên quan nhiều đến việc chăm sóc điều dưỡng. Nó cho thấy rằng họ chỉ nhìn người nước ngoài như những lao động giá rẻ".

Ngọc Trân