Từ giữa tháng 10/2013 đến nay, huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã mở đợt tổng kiểm tra truy quét đối tượng khai thác lâm sản và khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Một điểm tập kết gỗ lậu. Ảnh minh họa. (Nguồn: Văn Trình/TTXVN)

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu hồi hơn 300m3 gỗ các loại và đánh sập nhiều lò đào vàng, tịch thu hàng trăm máy phát điện nhỏ, máy khoan và các công cụ khác phục vụ việc khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng xanh, rừng vầu xã Minh Lương và xã Nậm Xây, Nậm Xé; đưa toàn bộ những người lạ ra khỏi địa bàn.

Theo chính quyền địa phương, số lâm sản thu được chủ yếu kẻ gian khai thác ở các tiểu khu 510, 518 thuộc xã Nậm Xé và tiểu khu và 526, 528 thuộc xã Nậm Xây - Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên-Văn Bàn. Ngoài ra, các tiểu khu lân cận như 457 (xã Tân An) và tiểu khu 431 (xã Nậm Mả) cũng có khối lượng gỗ bị khai thác trái phép.

Riêng tại xã Nậm Xây Nọi, hơn 120m3 gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 6 đã bị Công ty xuất nhập khẩu Hùng Anh (có địa chỉ đóng tại Hà Nội) khai thác trái phép. Sau khi được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sông Đà 9.06 thuê khai thác tận thu lâm sản trong khu vực giải phóng mặt bằng được cấp phép, Công ty xuất nhập khẩu Hùng Anh đã tự ý tổ chức khai thác trái phép lan sang nhiều diện tích rừng phòng hộ ở khu vực này.

Theo ông Mùa A Vàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tiểu khu 510, 518 vốn là rừng nguyên sinh thuộc rừng phòng hộ rất nhiều gỗ tốt như sến và tấu, nhưng gần đây đã bị chặt phá gần hết với lý do làm dự án thủy điện Nậm Xây Nọi.

Ông Hà Minh Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn, cho biết do lực lượng kiểm lâm huyện mỏng, một người phụ trách hàng chục thôn nên rất khó khăn cho việc kiểm soát. Về lâu dài, để giữ rừng Văn Bàn, chính quyền huyện đề nghị tỉnh tăng cường lực lượng kiểm lâm giữ rừng bằng hình thức điều chuyển một số cán bộ kiểm lâm từ các huyện ít rừng hỗ trợ có thời hạn giúp Văn Bàn, sau khi ổn định sẽ trở lại địa bàn cũ./.