Từ 16/9 đến nay, nhiều ca bệnh quai bị ghi nhận xuất hiện trong các trường học trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khiến không ít học sinh phải nghỉ học.

Lao Cai: Bung phat benh quai bi tai truong hoc - Anh 1

Hướng dẫn các em học sinh vệ sinh chân tay để phòng ngừa bệnh quai bị. Ảnh Quốc Hồng.

Trường THCS xã Sàng Ma Sáo có 422 học sinh thì có 43 em mắc bệnh quai bị, 35 em đang bị cách ly, số còn lại đã điều trị khỏi, tiếp tục học tập bình thường.

Theo Trung tâm Y tế huyện Bát Xát, ngoài trường THCS , bệnh quai bị còn bùng phát mạnh tại một số trường học khác trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo. Từ 16/9 đến nay đã ghi nhận tổng số có 79 ca bệnh, hầu hết đều là học sinh. Trước mắt các biện pháp phòng chống bệnh đang được triển khai khẩn trương trong các nhà trường.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bát Xát cho biết: Tính đến ngày 21-10, có 79 ca mắc bệnh quai bị, chủ yếu là học sinh, đã điều trị khỏi được 49 ca, còn 30 ca đang được điều trị tại các Trạm y tế xã và tại các phòng ở bán trú của các nhà trường (phòng cách ly).

Nguyên nhân gây bệnh là do vào thời điểm giao mùa, ở vùng cao thời tiết u ám, ít nắng, có sương ẩm ướt, cộng thêm điều kiện vệ sinh kém, thuận tiện cho vi-rút gây bệnh quai bị dễ phát triển.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Văn Hưng, do vaccine phòng quai bị có mức giá khá cao (150.000 đồng/liều) và không nằm trong chương trình tiêm chủng nên việc chủ động tiêm phòng quai bị tại địa phương, đặc biệt là các khu vực vùng cao như Sàng Ma Sáo còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện tại, địa phương đã phòng ngừa bệnh cho học sinh bằng cách: Đầu giờ học, nhà trường bố trí cho học sinh súc miệng nước muối trước khi lên lớp, tổ chức vệ sinh bằng Cloramin B cho các lớp học 2 lần/ngày.

Bên cạnh đó, thực hiện rửa tay sạch khi đến lớp và đeo khẩu trang phòng ngừa vi-rút gây bệnh lây lan qua đường hô hấp; thực hiện phơi nắng chăn màn, quần áoh của học sinh để diệt vi-rút gây bệnh; phun khử trùng bằng dung dịch Cloramin B cung quanh khu nhà ở nội trú và các lớp học.

Để phát hiện ca bệnh mới, hằng ngày nhân viên y tế thực hiện khám sàng lọc, nếu phát hiện bệnh sẽ đưa vào khu cách ly, tiến hành điều trị theo phác đồ quy định.

Phương Linh