Thông tin trên được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đưa ra tại hội nghị gặp mặt doanh nhân - doanh nghiệp nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/1945 - 13/10/2016) do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức ngày hôm nay (13/10).

Lao Cai: 3 dong hanh, 5 ho tro de doanh nghiep phat trien - Anh 1

Lãnh đạo UBND tỉnh trao Huy hiệu Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai cho lãnh đạo các doanh nghiệp. Ảnh: LC

Ông Nguyễn Huy Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết, sau 25 năm tái lập tỉnh, doanh nhân - doanh nghiệp Lào Cai đã phát triển mạnh mẽ về số lượng và quy mô, chất lượng hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút mạnh mẽ nguồn lực của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đội ngũ doanh nhân ngày càng lớn mạnh đóng góp tích vực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động và tích cực tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh, hằng năm đóng góp ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng.

Đến nay, Lào Cai đã có hơn 3.000 doanh nghiệp, hàng ngàn hộ kinh doanh cá thể, cùng hàng trăm hợp tác xã, trang trại đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần vượt khó, cộng đồng doanh nghiệp - doanh nhân vẫn duy trì hoạt động ổn định, tỷ lệ phá sản thấp, số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới có xu hướng tăng, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch…

Lao Cai: 3 dong hanh, 5 ho tro de doanh nghiep phat trien - Anh 2

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: LC

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những thành tựu mà cộng đồng doanh nghiệp tỉnh đã đạt được và những đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong các năm qua, đồng thời nhấn mạnh: Doanh nhân - doanh nghiệp là lực lượng quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của nước ta, cũng như trong việc đẩy mạnh sự phát triển của Lào Cai với mục tiêu đến năm 2020 là một tỉnh khá trong khu vực miền núi phía Bắc. Đội ngũ doanh nhân Lào Cai phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công kể từ khi tái lập tỉnh đến nay. Doanh nghiệp - doanh nhân Lào Cai đã thể hiện được vai trò chủ đạo thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các khoản thu từ doanh nghiệp, kinh doanh chiếm tỷ trọng lớn trong các nguồn thu của ngân sách tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Lào Cai và các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia phong trào thi đua với các nội dung, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện phương châm “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”.

Trần Quý