Hôm nay, 26/11, hãng tin BBC dẫn lời Đài truyền hình nhà nước Cuba cho biết Cựu Chủ tịch kiêm nhà lãnh tụ của cách mạng Cuba Fidel Castro đã từ trần ở tuổi 90.

Theo AP, Chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai nhà lãnh đạo Fidel Castro đã xác nhận thông tin này. Nhà lãnh đạo Fidel Castro đã điều hành đất nước trong suốt hơn nửa thế kỷ trước khi chuyển giao chính quyền cho em trai Raul Castro vào năm 2008.

Kể từ năm 2006 sau khi phẫu thuật đường ruột, do sức khỏe yếu, ông Fidel Castro ít khi xuất hiện trước công chúng. Lần gần nhất ông xuất hiện trước công chúng là vào tháng 1 năm 2014, khi tham dự một buổi khai trương studio nghệ thuật ở Havana. Cũng trong tháng đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã đến thăm ông Castro và cho biết, nhà lãnh đạo Cuba vẫn khỏe.

Lanh tu Cuba Fidel Castro tu tran o tuoi 90 - Anh 1

Nhà lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Fidel Castro được xem là một trong những nhà cách mạng kiệt xuất nhất nửa sau thế kỷ 20, là biểu tượng của sự ủng hộ về mặt tinh thần đối với nhân dân những quốc gia nghèo hoặc bị chính quyền trấn áp trên thế giới.

Chính phủ Castro còn đóng vai trò không nhỏ trong cuộc giải phóng người da đen Nam Phi khỏi chế độ Apartheid nói riêng cũng như những cuộc đấu tranh đòi độc lập diễn ra tại các quốc gia châu Phi thời bấy giờ nói chung.

* Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, trong bộ quân phục màu xanh, Tổng thống Cuba Raul Castro thông báo về việc cựu chủ tịch Fidel Castro qua đời với giọng đầy xúc động.

Theo đó, lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời lúc 22h29’ ngày 2511 (giờ địa phương). Thi thể của nhà lãnh đạo sẽ được hỏa táng theo ý nguyện cá nhân vào ngày mai.

Lanh tu Cuba Fidel Castro tu tran o tuoi 90 - Anh 2

Chủ tịch Raul Castro thông báo tin buồn.

Bình Minh Theo BBC