(Baonghean.vn)- Từ ngày 24 đến ngày 31/10, đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu có chuyến thăm và tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch tại Nhật Bản. Sáng 25/10, đoàn có buổi gặp gỡ, chào xã giao ngài Ha Ji me Furuta - Tỉnh trưởng tỉnh Gifu (Nhật Bản).

Cùng đi có đồng chí Lê Minh Thông, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Văn Phòng Tỉnh ủy, các sở: KH&ĐT, Ngoại vụ, Văn hóa thể thao & Du lịch.

Lanh dao tinh Nghe An xuc tien hop tac dau tu o Nhat Ban - Anh 1

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp hai bên đã giới thiệu về tiềm năng, khả năng hợp tác đầu tư của hai tỉnh về các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, du lịch, văn hóa và giáo dục…

Buổi gặp diễn ra trong không khí thân thiết, đoàn kết, thắm tình hữu nghị. Qua trao đổi, hai bên thống nhất sẽ hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

Trước đó, vào tháng 5/2016, đại diện tỉnh Gifu đã có chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An. Trong chuyến thăm, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Gifu cho biết, phía Gifu mong muốn đầu tư vào Nghệ An và lĩnh vực tập trung sẽ là nông nghiệp công nghệ cao.

Phía tỉnh Gifu từng trao đổi về việc sẽ phổ biến những kiến thức tốt nhất về lĩnh vực trồng trọt từ Gifu cho tỉnh Nghệ An. Đồng thời, cũng mong muốn Nghệ An chia sẻ những thế mạnh, những tồn tại và hạn chế của Nghệ An trong thời gian qua với các chuyên gia nông nghiệp tỉnh Gifu để hai bên hợp tác đầu tư có hiệu quả.

Tại buổi làm việc ngày 23/5/2016, hai bên đã bàn việc sẽ cử các chuyên gia nông nghiệp sang khảo sát tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Gifu trong thời gian tới để chia sẻ thông tin về vùng trồng rau sạch, nắm bắt những thế mạnh của Nghệ An và Gifu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Lanh dao tinh Nghe An xuc tien hop tac dau tu o Nhat Ban - Anh 2

Lãnh đạo 2 tỉnh trao đổi về tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực.

Trong các ngày tới, đoàn công tác của tỉnh sẽ tham gia hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại du lịch tại tỉnh Gifu, thăm quan 1 số doanh nghiệp của Gifu.

Trong khuôn khổ chuyến công tác này, đoàn công tác tỉnh Nghệ An sẽ tham gia hội thảo xúc tiến đầu tư kinh tế và hội thảo du lịch tại tỉnh Kanagawa. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh sẽ có bài tham luận tại hội thảo và Nghệ An còn có gian hàng tham gia trưng bày tại 2 hội thảo này.

Gifu Là một tỉnh nằm ở tiểu vùng Tokai, vùng Chubu, vị trí trung tâm của Nhật Bản. Trung tâm hành chính là thành phố Gifu. Tên của tỉnh được lấy từ tên thành phố của nó. Đây có thể nói là một trong những địa phương rất giàu tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển công nghiệp hỗ trợ và nông nghiệp. Đặc biệt, Gifu cũng là tỉnh nổi tiếng ở Nhật Bản về các thắng cảnh du lịch đã được công nhận di sản thế giới. Hiện đã có khoảng 40 doanh nghiệp tỉnh Gifu đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, và có hơn 800 lao động Việt Nam đang làm việc tại tỉnh.

Chu Toàn

(Từ Nhật Bản)