Nhiều vị lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn tới Cuba trước sự ra đi của vị lãnh đạo nỗi lạc Fidel Castro.

Báo Thanh niên đưa tin, sau khi cựu chủ tịch Cuba, nhà cách mạng lỗi lạc Fidel Castro từ trần ở tuổi 90, các lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chia buồn đến Cuba.

Trong một công hàm Điện Kremlin gửi Chủ tịch Raul Castro, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi ông Fidel Castro là “biểu tượng của thời đại”, theo AFP.

Trên Twitter, Tổng thống Ecuador Rafael Correa viết: “Ông Fidel Castro là nhà lãnh đạo vĩ đại. Ông đã từ trần. Cuba muôn năm!”, theo đài ABC (Mỹ).

Lanh dao the gioi tiec thuong su ra di cua huyen thoai Fidel Castro - Anh 1

Nhà lãnh đạo huyền thoại của Cuba Fidel Castro

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto chia sẻ trên Twitter: “Tôi đau buồn trước sự ra đi của ông Fidel Castro, nhà lãnh đạo cách mạng vĩ đại của thế kỷ 20… Ông Fidel Castro là một bằng hữu của Mexico, người xúc tiến mối quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại và đoàn kết”.

“Xin nhắn gửi đến tất cả các nhà cách mạng trên thế giới rằng chúng ta phải tiếp tục đấu tranh theo di sản của ông Fidel Castro dưới lá cờ độc lập và chủ nghĩa xã hội. Tôi đã điện đàm với Chủ tịch Raul Castro và gửi lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Cuba trước sự ra đi của ông Fidel Castro”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhấn mạnh.

TTXVN cũng đưa tin,Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng viết trên Twitter rằng: “Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến chính phủ và nhân dân Cuba. Ấn Độ vô cùng thương tiếc người bạn vĩ đại Fidel Castro”.

Trước đó đã đưa tin, Tổng tư lệnh của cuộc cách mạng Cuba đã từ trần hồi 22h29 tối ngày 25/11.

Ông Fidel Castro, 90 tuổi, là cựu chủ tịch và nhà cách mạng lỗi lạc của Cuba. Ông đã lãnh đạo đất nước Cuba trong suốt 50 năm, là vị nguyên thủ quốc gia phục vụ đất nước lâu năm đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Nữ hoàng Anh Elizabeth và Quốc vương Thái Lan.

Vào năm 2008, ông chuyển giao quyền điều hành cho người em trai Raul Castro do phải phẫu thuật ruột kết.

Chủ tịch Raul Castro (em trai Fidel Castro ) thông báo trên đài truyền hình quốc gia rằng ông Fidel Castro sẽ được hỏa táng vào ngày 26/11. Ông Raul cũng cho biết Cuba sẽ tổ chức quốc tang để tưởng nhớ tới vị lãnh tụ của đất nước này.

Trong lòng nhiều người dân Cuba và những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, ông Fidel Castro vẫn là bức tượng đài về nhân cách, đặc biệt là đối với những người thuộc thế hệ lớn tuổi.

TƯỜNG VY (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn