Thế giới đã có những phản ứng tức thì ngay sau khi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ được công bố.

Lanh dao the gioi 'bat ngo' khi Donald Trump gianh chien thang bau cu My - Anh 1

Thế giới "sốc nặng" khi Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (ảnh: AP)

Ngay sau khi Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ, chính phủ các nước đã có những phản ứng trái ngược.

Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen - một đồng minh của Thủ tướng Angela Merkel, đã gọi kết quả này là một “cú sốc lớn” và tỏ ra hoài nghi về cái chết của chủ nghĩa hòa bình kiểu Mỹ (Pax Americana).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết sẽ hợp tác với Donald Trump, song ông thừa nhận rằng rằng bản thân ông không cảm thấy chắc chắn về những chính sách “Tổng thống Trump” sẽ thực hiện đối với các thách thức ngoại giao quan trọng, từ biến đổi khí hậu cho đến cuộc chiến tại Syria.

“Có vẻ như đây là một năm đại thảm họa đối với phương Tây,” cựu Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt viết trên mạng xã hội Twitter. Ông nhấn mạnh rằng, ý nghĩa của kết quả bầu cử tại Mỹ không quá khác biệt so với cuộc trưng cầu Brexit ở Anh hồi tháng 6 vừa qua và cảnh báo người Mỹ nên chuẩn bị cho những thách thức phía trước.

Trái lại, những nhà lãnh đạo theo tư tưởng cực hữu đã lên tiếng ca ngợi quyết định của người dân Mỹ. Thủ lĩnh mặt trận quốc gia Pháp Jean-Marie Le Pen là một trong những chính trị gia thế giới đầu tiên chúc mừng chiến thắng của ông Trump. Trên Twitter, bà Le Pen tỏ ra hào hứng: “Hôm nay là nước Mỹ, ngày mai sẽ là Pháp!”

Bà Beatrix von Storch – Phó chủ tịch của đảng cánh hữu Sự lựa chọn khác cho nước Đức, cho biết: “Chiến thắng của Donald Trump là một dấu hiệu cho thấy, người dân của các nước phương Tây muốn có một sự thay đổi rõ ràng trong chính sách.”

Trong khi đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tổng thống mới của Mỹ nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Kirill Dmitrev – người đứng đầu Quỹ thịnh vượng của Nga, tin tưởng rằng, chiến thắng của Trump sẽ làm dịu căng thẳng chính trị giữa hai nước.

“Một chính sách đối ngoại ít đối đầu của Mỹ sẽ mở ra cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư của Nga,” ông Dmitrev cho biết.

Vân Hồng (theo Reuters)