Đoàn lãnh đạo Thành ủy TPHCM vừa có buổi gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, chia sẻ, trao đổi với các nhà thơ trẻ: Ngô Thị Hạnh, Minh Đan, Phạm Phương Lan, Phương Huyền, Trần Huy Minh Phương (ảnh).

Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM; đồng chí Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; nhà thơ Lê Tú Lệ, Hàm Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy kiêm Trưởng phòng Văn hóa Văn nghệ TPHCM; nhạc sĩ Võ Đăng Tín, Tổng thư ký Liên hiệp Các Hội VHNT TPHCM; nhà thơ Nguyễn Chí Hiếu, Tổng biên tập Tuần báo Văn nghệ TPHCM; nhà thơ Lê Quang Trang, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; nhà thơ Phan Hoàng, Trưởng ban Nhà văn trẻ TPHCM và bà Huỳnh Thị Xuân Hạnh, Giám đốc Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ.

Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí thân mật, gần gũi với tinh thần cùng trao đổi thẳng thắn, cởi mở về những vấn đề liên quan đến hoạt động sáng tác của các bạn viết văn trẻ, những thuận lợi, khó khăn trong việc quảng bá tác phẩm, những đề tài gắn với truyền thống lịch sử, cách mạng và phản ánh chân thực đời sống của nhân dân thành phố... Tại buổi họp mặt, các bạn trẻ cũng đề đạt với lãnh đạo Thành ủy nhiều vấn đề như muốn có một câu lạc bộ thơ làm nơi sinh hoạt, trao đổi giữa những bạn đã là hội viên hoặc chưa là hội viên Hội Nhà văn TPHCM. Đó sẽ là cầu nối, là dịp được giao lưu trình diễn thơ, thơ nhạc với các đối tượng độc giả là: sinh viên, công nhân, bộ đội… kết hợp với việc trao tặng tủ sách văn học tạo sự gắn kết qua từng tác phẩm gắn với đời sống hiện nay của thành phố đang phát triển từng ngày. Các bạn trẻ mong được tham dự nhiều chuyến giao lưu, đi thực tế sáng tác (cả hội viên và tác giả chưa là hội viên nhưng có tác phẩm tốt). Từ CLB thơ trẻ xây dựng quỹ giúp đỡ những bạn thơ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm hoặc góp thêm phần hỗ trợ kinh phí cho tác giả in sách…

Những câu chuyện diễn ra chân tình, thân mật của các bạn sáng tác trẻ đã được lãnh đạo Thành ủy hoan nghênh, ghi nhận. Để có những chỉ đạo phù hợp nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của các văn nghệ sĩ trẻ, trong đó có các nhà thơ, nhà văn, nhằm có nhiều hơn nữa các tác phẩm văn học nghệ thuật tốt trong những năm tới. Tham gia trao đổi, lãnh đạo Hội Nhà văn thành phố, Tuần báo Văn nghệ thành phố và Nhà Xuất bản Văn hóa - Văn nghệ cũng có nhiều ý kiến tích cực, nhất là việc cần tạo một môi trường sinh hoạt, giao lưu cho những người viết văn trẻ; việc hỗ trợ in ấn và giới thiệu, quảng bá các tác phẩm tốt của những người viết trẻ…

Được biết, nhiều nhà thơ trẻ đã và đang ấp ủ sáng tác những tác phẩm gắn với thành phố hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

NAM TRẦN