Từ tháng 11/2016, sáng thứ Bảy tuần đầu tiên của tháng, lãnh đạo UBND Quảng Ngãi và các sở, ban, ngành sẽ gặp gỡ, trao đổi, giải quyết một số kiến nghị của doanh nghiệp ngay tại quán cà phê ở Nhà khách UBND, số 54 đường Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi.

Lanh dao Quang Ngai uong ca phe dinh ky voi doanh nhan - Anh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi uống cà phê với doanh nhân sáng 5/11.

Buổi "cà phê doanh nhân" đầu tiên diễn ra vào cuối tuần qua, sáng 5/11, hội tụ trên 50 doanh nhân. Tham dự có Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh; ông Phạm Trường Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số Sở, ban ngành.

Khác với các buổi gặp mặt hành chính, trao đổi thông thường, tại buổi ra mắt đầu tiên, nhiều doanh nghiệp đã cởi mở chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải. Các doanh nghiệp đều cho rằng việc UBND Quảng Ngãi tổ chức buổi uống cà phê với doanh nhân là đúng với nguyện vọng, xu thế hiện nay để tạo sự gần gũi giữa chính quyền với doanh nghiệp.

"Chúng ta xác định với nhau rằng, buổi cà phê không phải là cuộc họp để giải quyết những vấn đề, mà tạo điều kiện trao đổi. Qua trao đổi, thấy những vấn đề quan tâm, cái được, cái chưa được, cái họ (doanh nghiệp- PV) cần…, tôi thấy rất bổ ích", Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ nói.

Bà Hồ Thị Mỹ Nga, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hân Nga cho biết so với việc tổ chức họp, đối thoại lâu nay thì việc mở cà phê doanh nhân rất có ý nghĩa. Đó là không hành chính hóa mà được trao đổi cởi mở với đại diện các cấp, các ngành trong tỉnh. Ví dụ, doanh nghiệp muốn gặp Sở Tài nguyên và Môi trường thì có thể gặp và trao đổi với lãnh đạo Sở này ngay tại đây...

Buổi cà phê doanh nhân cũng là dịp để các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, những ý tưởng kinh doanh mới cũng được nêu ra để được trao đổi, góp ý với nhau để biến thành hiện thực, đưa sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả hơn. Đại diện các doanh nghiệp mong muốn các buổi cà phê doanh nhân không chỉ diễn ra mỗi tháng 1 lần mà tỉnh nên thường xuyên tổ chức nhiều lần hơn.

Trước đó, ngày 11/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp nhằm lắng nghe tâm tư, khó khăn, góp ý và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình đầu tư trên địa bàn tỉnh. Khi nghe doanh nhân "than thở", "nhiều nhà lãnh đạo “tường cao, cổng kín” nên doanh nghiệp rất khó vào”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng tuyên bố, lãnh đạo tỉnh sẽ chia nhau ngồi uống cà phê với doanh nghiệp 1 lần/tháng, để lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của doanh nghiệp.

Mô hình lãnh đạo tỉnh uống cà phê với doanh nhân không chỉ có ở Quảng Ngãi. Một quán cà phê “bình dân” cũng đã hình thành ngay trước UBND tỉnh Đồng Tháp để Chủ tịch UBND tỉnh này gặp gỡ doanh nhân hằng ngày vào lúc 6h30 sáng. Giới doanh nhân Đồng Tháp gọi đây là “quán cà phê chủ tịch”.

Sau Đồng Tháp, mỗi tuần một lần, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng ngồi uống cà phê với doanh nhân.

Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong 9 tháng đầu năm 2016, có 150 kiến nghị của doanh nghiệp. Trong đó, đã giải quyết 132 kiến nghị, còn 18 kiến nghị chưa được giải quyết tập trung chủ yếu về chính sách miễn - giảm tiền thuê đất, đất đai, bồi thường và giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng công trình, lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội...

P. Luật (tổng hợp)