Sau khi tổ chức cưỡng chế phá dỡ trái pháp luật (ngày 24.10) nhà ông Vũ Dũng Đạt tại 75 Nguyễn Sơn, UBND quận Long Biên đã huy động máy móc thi công ngày đêm để biến lô đất 75 Nguyễn Sơn và lô đất (77 Nguyễn Sơn của Cty CP cung ứng dịch vụ hàng không Cty CƯDVHK) thành “tiểu cảnh”…

Tài sản tại 77 Nguyễn Sơn của Cty CƯDVHK bị hai đối tượng Tuân và Lê phá hủy trái phép. UBND TP.Hà Nội cũng chưa từng có QĐ thu hồi đất đối với Cty CƯDVHK theo thẩm quyền (ảnh chụp ngày 3.10.2012).

Thi công trái phép trên đất của tổ chức

Ngay khi thấy lô đất 600m2 tại 77 Nguyễn Sơn của Cty bị UBND quận Long Biên đào bới trái phép, cán bộ CNV, cổ đông của Cty CƯDVHK đã bức xúc và yêu cầu ban giám đốc Cty phải có văn bản khiếu nại UBND quận Long Biên.

Ngày 28.10, UBND quận Long Biên đã phải ra công văn số 2814/UBND-GPMB gửi TCty Hàng không Việt Nam và Cty CƯDVHK trả lời “về việc giải phóng mặt bằng (GPMB) tại số 77 đường Nguyễn Sơn”. CV do Phó Chủ tịch UBND quận Đỗ Huy Chiến ký khẳng định: “Tại địa chỉ 77 Nguyễn Sơn, UBND quận đã tiến hành triển khai công tác GPMB theo trình tự quy định. UBND quận đã ban hành quyết định thu hồi đất, chủ sử dụng trước đây đã tháo dỡ, di dời tài sản, công trình, vật kiến trúc trên đất và bàn giao mặt bằng cho UBND quận. Như vậy, hiện trạng khu đất tại 77 Nguyễn Sơn, UBND quận đã tiếp nhận và quản lý...”.

Với khẳng định như “đinh đóng cột” đó của ông Đỗ Huy Chiến, một cổ đông của Cty CƯDVHK đã nhận xét: “Lãnh đạo quận Long Biên đã tự giẫm lên chân nhau và ông Chiến đã nói dối quá lộ liễu”. Điều này không phải không có căn cứ, bởi ngay sau khi Báo Lao Động đưa ra ánh sáng dấu hiệu tham nhũng tại dự án cải tạo nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ (xem bài “Dự án nhỏ, lộ khuất tất lớn!” số 235 ra ngày 8.10.2012), chính UBND quận Long Biên đã phải cho thanh tra dự án.

Kết luận thanh tra số 143/KL-UBND ngày 26.10.2012 do ông Đỗ Mạnh Hải - Chủ tịch UBND quận Long Biên - ký đã xác định lô đất 77 Nguyễn Sơn thuộc quyền sử dụng của Cty CƯDVHK nên việc bồi thường hơn 6,7 tỉ đồng và 190m2 đất tái định cư cho hai đối tượng Phạm Ngọc Tuân và Nguyễn Thành Lê “là chưa phù hợp với quy định của pháp luật”. UBND quận Long Biên đã phải thu hồi lại số tiền hơn 6,7 tỉ đồng bồi thường trái pháp cho hai đối tượng Tuân và Lê. Có một điều bất thường là kết luận thanh tra do ông Đỗ Mạnh Hải ký lại không đả động gì đến việc thu hồi 190m2 đất tái định cư đã cấp cho hai đối tượng Tuân và Lê(?!).
Như vậy, có thể thấy bằng CV 2814, ông Đỗ Huy Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên - đã ngang nhiên phủ nhận kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND quận ký. Việc “giao nhầm” hơn 6,7 tỉ đồng và 190m2 đất, để hai đối tượng Tuân, Lê đập phá trái phép tài sản trên đất của Cty CƯDVHK lại được ông Đỗ Huy Chiến coi là “chủ sử dụng đất trước đây” bàn giao mặt bằng 77 Nguyễn Sơn cho UBND quận thì quả cực kỳ phi lý!

Lãnh đạo quận lảng tránh báo chí

Ngay sau thời điểm hai đối tượng Tuân, Lê cho đập phá hoàn toàn tài sản trên đất 77 Nguyễn Sơn vào tháng 6.2012, TCty Hàng không Việt Nam đã có CV (số 1896/TCTHK-BĐT ngày 5.10.2012) khẳng định: “Tài sản của Cty CƯDVHK tại 77 Nguyễn Sơn bị phá dỡ trái phép” và yêu cầu UBND quận Long Biên “xem xét và giải quyết các sự việc theo đúng quy định của pháp luật”.

Thế nhưng từ đó đến nay, khi UBND quận Long Biên chiếm dụng lô đất 77 Nguyễn Sơn, đào bới làm tiểu cảnh thì TCty Hàng không với tư cách một cổ đông lớn của Cty CƯDVHK (chiếm 52,99% vốn điều lệ) lại không có một động thái nào để bảo vệ tài sản nhà nước(?!). PV Báo Lao Động đã nhiều lần liên lạc với Ban giám đốc TCty Hàng không và đến trụ sở TCty để tìm hiểu sự việc cũng không được đáp ứng.

Liên quan đến việc Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến yêu cầu UBND TP.Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ; và việc UBND TP.Hà Nội yêu cầu UBND quận Long Biên báo cáo vụ việc tại dự án lên UBND thành phố và Chính phủ trước ngày 30.10, PV Báo Lao Động cũng đã nhiều lần liên lạc với ban lãnh đạo UBND quận Long Biên đề nghị trả lời báo chí, nhưng chỉ có ông Vũ Đức Bảo – Bí thư Quận ủy Long Biên - bắt máy với câu từ chối ngắn gọn: “Tôi bận đi công tác”(?!).