Sáng lập viên của phong trào chống lại người tị nạn tại Đức bỗng nhiên trở thành…người tị nạn chỉ vì "bị khủng bố" tại quê nhà.

Lanh dao phong trao chong nguoi ti nan bong nhien tro thanh nguoi ti nan - Anh 1

Ông Lutz Bachmann (ảnh: AFP/Getty)

Lutz Bachmann là đồng sáng lập viên của phong trào PEGIDA - Những người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa phương Tây. Trong nhiều tháng gần đây, các thành viên của phong trào PEDIGA đã tiến hành nhiều cuộc tuần hành chống lại người nhập cư Hồi giáo tại Đức, thu hút hàng chục ngàn người tham gia.

Trước đó, Bachmann đã khiến dư luận Đức dậy sóng khi đưa ra những lời bình luận xúc xiểm trên Facebook và gọi những người tỵ nạn là “rác rưởi” và “những con thú vật.” Ngay lập tức, các công tố viên ở thành phố Dresden, Đức, đã khởi tố Bachmann và phong trào PEDIGA với những cáo buộc phân biệt chủng tộc.

Trước sự “nhòm ngó” từ phía các cơ quan chức năng cũng như làn sóng phản đối trong dân chúng Đức, Bachmann đã phải “trốn chui trốn nhủi” tại hòn đảo Tenerife của Tây Ban Nha. Tờ Sachsische Zeitung đưa tin, Bachmann và vợ của ông đã rời khỏi Dresden để tới Tenerife vào tháng 5 vừa qua, tức 4 tháng sau khi từ chức lãnh đạo PEGIDA. Sau đó, Bachmann vẫn đều đặn xuất hiện tại Dresden vào mỗi thứ 2 để tham gia cuộc biểu tình của PEGIDA, cho đến khi vắng mặt một cách khó hiểu trong thời gian gần đây.

Trong một đoạn video trên mạng xã hội, Bachmann cho biết ông đang làm việc tại Tenerife, trong khi vợ của ông cũng phải rời bỏ Dresden do “không chịu nổi áp lực” ở quê hương. Tại thành phố miền Đông nước Đức, người dân tại đây đã gọi vợ chồng Bachmann là kẻ phá hoại và nhiều lần cố gắng đột nhập vào nhà riêng của hai người.

“Chúng tôi bị khủng bố. Họ đã cố gắng đột nhập vào nhà tôi 4 lần chỉ trong 2 tháng…xe của tôi còn bị họ cho nổ tung,” Bachmann chia sẻ. Ông cho biết, quyết định tới Tenerife cùng vợ là để bảo đảm an toàn cho ông và gia đình.

Nhà sáng lập của PEGIDA vẫn chưa rõ ông sẽ ở lại Tenerife trong bao lâu, tuy nhiên ông cho biết mình vẫn sẽ làm việc tại đây “không như những khách du lịch châu Âu không có việc làm cố định” – ông Bachmann ám chỉ những người tỵ nạn.

Vân Hồng (theo Independent)