Cựu trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ và quan chức cấp cao của Nga ông Thomas Graham cho rằng, Tổng thống Mỹ tiếp theo nên từ bỏ việc cô lập Nga và nên cùng nhau hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn nữa.

Phía Moskova nói rằng Nga vẫn là một nước có sức mạnh rất lớn, với nền chính trị và các mối quan hệ ngoại giao hàng đầu thế giới cùng nền quân sự hùng mạnh. Ngoài ra điện Kremlin còn là một quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn với những nguồn tài nguyên dồi dào.

Bên cạnh đó, ông Graham cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ đã được hưởng rất nhiều lợi ích từ sự hợp tác với Nga từ trước đến nay trên nhiều lĩnh vực kinh tế, chính trị, hạt nhân và công cuộc chống lại các tổ chức khủng bố.

Lanh dao Nga - My mong ong Obama som 've vuon' de cai thien quan he - Anh 1

Lãnh đạo Nga - Mỹ mong ông Obama sớm 'về vườn' để cải thiện quan hệ

"Chúng ta không thể cô lập và đối đầu với Moskova, điều quan trọng bây giờ là xây dựng một sự cân bằng và hợp tác hữu nghị", cựu trợ lý Tổng thống Mỹ cho hay.

Ông cũng nói rằng việc cô lập điện Kremlin là một việc vô cùng khó khăn và nằm ngoài khả năng của Mỹ cũng như các nước đồng minh khác bởi Nga là một nước có đầy đủ sức mạnh về các mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao,...

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh ông Obama đang tận dụng những ngày đương chức cuối cùng để đẩy mạnh chiến dịch chống Nga lên cao trào, tuy nhiên điều này khiến ông vấp phải nhiều phản đối và chỉ trích của các nước thành viên trong EU.

Nếu như trước đó khối Liên minh châu Âu khá đồng thuận với việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới đối với Moskova của Washington thì giờ đây khi tình hình đã đi quá tầm kiểm soát đến nỗi Chiến tranh Lạnh thứ 3 có thể xảy ra bất cứ lúc nào thì các nhà lãnh đạo EU đã "chán ngán" với chính sách này của chính quyền ông Obama.

Thậm chí phương Tây còn chủ động lên tiếng hòa hoãn trước với điện Kremlin. Người phát ngôn của châu Âu còn tuyên bố rằng muốn ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền ông Putin. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết Liên minh châu Âu không tìm cách gia tăng căng thẳng với Nga và đang mở cửa cho một cuộc đối thoại về các vấn đề hiện tại.

"Làm gia tăng căng thẳng với Nga không phải là mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi chỉ đơn giản là phản ứng với các động thái chưa đúng từ phía Moskova. Tất nhiên, EU luôn sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối thoại. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ hạ thấp những giá trị và nguyên tắc của chúng tôi", Tusk nói với các nhà báo, ông cũng nói thêm rằng Nga đang thực hiện nhiều chiến lược để làm suy yếu Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, trái lại với những gì EU tuyên bố rằng muốn ngồi vào đàm phán với Nga thì mới đây Mỹ lại tuyên bố sẽ tiếp tục thảo luận thêm những lệnh trừng phạt bổ sung với Moskova.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu: "Ngoại trưởng Kerry và các quan chức khác của Bộ ngoại giao Mỹ vẫn đang tiếp tục tham gia một loạt các nỗ lực đa phương nhằm đàm phán thêm các lệnh trừng phạt đối với điện Kremlin về các mặt như tài chính, kinh tế, chính trị,...".

Chính sách cứng nhắc này của ông Obama không những vấp phải nhiều sự phản đối của các nước thành viên Liên minh châu Âu EU mà còn bị ngay chính các quan chức Hoa Kỳ không tán thành. Vậy nên, hiện nay phía Nga và những lãnh đạo Châu Âu cũng như Hoa Kỳ đang rất mong đợi Tổng thống kế nhiệm tiếp theo sẽ có một chính sách mới ít cứng nhắc khiến cho quan hệ với Nga có thể được hâm nóng.

Tiêu Giao (Theo Sputnik)