Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama có thể sẽ thảo luận về tình hình ở Syria khi 2 nhà lãnh đạo tới Peru vào cuối tuần này.

Lanh dao Nga-My co the ban ve Syria o Peru - Anh 1

Binh sĩ quân đội Chính phủ Syria tại quận al-Assad, phía Tây Aleppo ngày 12/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 14/11, hãng tin TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hai Tổng thống có thể gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại Peru từ ngày 19-20/11. Ngoài ra, người phát ngôn này cũng nhắc lại rằng ông Putin trước mắt chưa có kế hoạch gặp cá nhân với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, người đứng đầu Trung tâm chính trị và quan hệ quốc tế Pháp, ông Fabien Bossar cho biết Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump nhiều khả năng sẽ ủng hộ quan điểm của Nga về cuộc xung đột Syria.

Trả lời phỏng vấn gần đây với Sputnik, ông Bossar nói: "Tôi nghĩ rằng ông Donald Trump sẽ gần gũi với Nga về vấn đề giải quyết xung đột Syria, theo tôi cuộc xung đột sẽ chấm dứt và tôi hy vọng trong thực tế điều này xảy ra khi nguồn tài trợ cho các nhóm Hồi giáo cực đoan trên lãnh thổ Syria bị cắt".

Đồng thời, ông cũng lưu ý dưới thời Tổng thống Barack Obama, nước Mỹ thực tế đã không nỗ lực thỏa thuận với Nga về Syria. Đội ngũ của Trump là "những người có khả năng bắt đầu sự hợp tác hiệu quả với Nga".

Đặc biệt, theo ông, Tướng về hưu Michael Flynn và Thượng nghị sĩ của bang Alabama ông Jeff Seshns, những nhân vật gần gũi với ông Trump, đều có "mong muốn chung là thực sự đấu tranh chống Hồi giáo cực đoan".

TTXVN/Tin Tức