Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đề nghị Chủ tịch, Bí thư Hà Nội nên có hình thức trao đổi không chính thức như tổ chức cà phê với doanh nhân để trao đổi, chia sẻ các vấn đề nhằm tăng cường đối thoại nhiều hơn…

Lãnh đạo Hà Nội làm việc với trái tim nóng và cái đầu lạnh

Tại Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016” của Hà Nội sáng 28/11, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đã đánh giá cao những chuyển động tích cực của Hà Nội sau khi Thành phố có bộ máy lãnh đạo mới.

“Điều đặc biệt của Hà Nội là không bắt đầu bằng những tuyên ngôn to tát mà bắt đầu bằng những chương trình hành động cụ thể, những việc làm sáng tạo, hiệu quả. Tôi cảm giác lãnh đạo Hà Nội đang làm việc với trái tim nóng và cái đầu lạnh, những việc Hà Nội đang làm rất thiết thực, như tổ chức tuyến đường đi bộ làm Thủ đô thay đổi rất nhiều, làm Thành phố gần gũi với các trung tâm du lịch của thế giới, hay xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng bằng hình thức xã hội hóa, quan tâm đến nhu cầu thiết thực của người dân và khách du lịch. Tất cả những việc làm của chính quyền thiết thực và cụ thể như vậy” -ông Vũ Tiến Lộc nêu rõ.

Chủ tịch VCCI cũng đánh giá, Hà Nội đã làm được nhiều việc trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, dù nhận xét có nhiều điểm sáng và niềm tin của người dân và DN đối với lãnh đạo Hà Nội là rất lớn, nhưng ông Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, “để niềm tin đó có thể trở thành niềm tin của người dân và DN đối với từng công chức trong bộ máy chính quyền thì chắc vẫn là hành trình còn gian nan".

“Nhiều DN chia sẻ rằng vẫn còn bộ phận khá lớn công chức ở cơ sở chưa thay đổi, DN còn gian nan lắm trong hoạt động triển khai kinh doanh ở thủ đô" - ông Lộc nói.

Dẫn chứng cho vấn đề này, Chủ tịch VCCI cho biết: “Kết quả của VCCI 2016 đang được khảo sát và chưa công bố, nhưng con số năm 2015 ở Hà Nội cho thấy, dưới 50% số doanh nghiệp được điều tra đánh giá rằng cán bộ nhà nước giải quyết công việc có hiệu quả, tức trên 50% doanh nghiệp đánh giá cán bộ nhà nước giải quyết chưa có hiệu quả. Gần 30% doanh nghiệp nói rằng họ bị thanh tra kiểm tra chồng chéo. Nếu nói về thái độ thân thiện của cán bộ công chức thì có 36% doanh nghiệp cho rằng cán bộ thực sự chưa thân thiện lắm. Khi nói về cán bộ phục vụ 1 cửa mà chúng ta đang kỳ vọng là mũi đột phá trong cải cách hành chính thì chỉ có 28% doanh nghiệp cho rằng cán bộ ở bộ phận một cửa am hiểu chuyên môn, 72% người ta nói chưa am hiểu, nên nhận vào không xử lý giải quyết được, liên tiếp bắt người dân, doanh nghiệp bổ sung giấy tờ mà không trả lời được thỏa đáng cho họ…”.

Lanh dao Ha Noi duoc de nghi 'ca phe cung doanh nhan' - Anh 1

Các đại biểu tham dự Hội nghị - ảnh: Xuân Hưng

Theo ông Lộc, công cuộc cải cách chỉ là bắt đầu. “Làm thế nào để chuyển quyết tâm, tư duy mới của những người đứng đầu bộ máy hành chính Thành phố đến từng công chức quận, huyện, xã phường là thách thức lớn nhất, quyết định thành bại công cuộc cải cách của chúng ta" - ông Lộc nêu ý kiến.

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: “Làm được thì không chỉ là hô hào về cải cách hành chính mà cả cải cách lề lối, tác phong làm việc của cán bộ công chức, không chỉ trên giấy tờ mà phải có công nghệ cụ thể". Ông Vũ Tiến Lộc đề nghị Thành phố áp dụng Chính phủ điện tử, thực hiện trung tâm hành chính công, xây dựng hệ thống tiêu chí làm thước đo đánh giá cán bộ công chức.

“Không phải chúng ta đóng cửa để trong cơ quan Nhà nước đánh giá với nhau, không phải Thủ trưởng đánh giá nhân viên, mà phải mở cửa cho người dân và doanh nghiệp có thể đánh giá cán bộ công chức, có thể cung cấp thông tin cho lãnh đạo về hành vi của đội ngũ cán bộ công chức ở cơ sở, đó là cơ sở để sắp xếp, sử dụng đội ngũ cán bộ" - ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng đánh giá, việc xúc tiến thương mại hiện nay chưa thực chất, chưa hiệu quả, chủ yếu hiện các cơ quan Nhà nước làm. Tuy nhiên, theo ông Lộc, chính vì cơ quan Nhà nước làm nên không có hiệu quả.

“Cơ quan nhà nước không thể dắt tay chỉ việc DN được mà đấy là việc của DN. Nhà nước chỉ hỗ trợ và tạo điều kiện, là hậu phương. Nhà nước mà đứng ra bảo DN phải làm thế này thế khác, dẫn đầu DN đi xúc tiến thì tôi thấy không thành công. Phải là DN người ta biết phải làm cái gì, người ta hiểu làm cái gì, DN có tư duy của DN, hiểu nước khác người ta cần gì, thông điệp như thế nào để thu hút đầu tư. Nên DN phải là chủ thể, Nhà nước là người hỗ trợ. Khi chúng ta thay đổi việc tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư cũng như sử dụng ngân sách cho xúc tiến thương mại đầu tư theo hướng đó thì mới thực sự có hiệu quả" - Chủ tịch VCCI thẳng thắn nêu quan điểm.

Đặc biệt, tại Hội nghị, nhận thấy nhiều doanh nghiệp còn muốn có ý kiến với lãnh đạo Thành phố nhưng đã hết thời gian, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đề nghị: “Sau hội nghị này, nên tiếp tục có Hội nghị chuyên đề để trao đổi sâu. Đồng chí Bí thư và chủ tịch TP Hà Nội nên có hình thức trao đổi không chính thức như cà phê doanh nhân để trao đổi, chia sẻ các vấn đề nhằm tăng cường đối thoại nhiều hơn".

Doanh nghiệp chỉ phải thực hiện đúng những gì đã niêm yết công khai

Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Thành phố đã xác định trọng tâm chỉ đạo trong năm 2017 là đồng hành cùng doanh nghiệp, với phương châm hành động là trách nhiệm, hiệu quả.

“Lãnh đạo Thành phố luôn lắng nghe, ghi nhận tất cả những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp cũng như những ý kiến đóng góp cho thành phố. Thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành, các quận huyện thực hiện nghiêm túc" - ông Chung nói.

Theo đó, các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã và các hiệp hội sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại với doanh nghiệp bằng nhiều hình thức, kịp thời nắm bắt các khó khăn theo trách nhiệm của ngành mình, tổng hợp những khó khăn vượt thẩm quyền báo cáo Thành phố, xem xét giải quyết. Tất cả các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã thiết lập hệ thống thông tin tiếp nhận trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp, đảm bảo các phản ảnh, kiến nghị của doanh nghiệp phải được giải đáp, phản hồi.

“Các quận, huyện, sở, ngành, thị xã sẽ phải công khai minh bạch, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng 100% các quyết định chính sách, thủ tục hành chính cho công dân, doanh nghiệp trên trang web, trang thông tin điện tử của đơn vị. Doanh nghiệp chỉ phải thực hiện đúng những gì đã niêm yết công khai" - ông Chung cam kết.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đảm bảo Thành phố sẽ cải cách hành chính theo hướng một cửa liên thông, tăng cường công khai minh bạch, đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu suất làm việc của cán bộ, công chức. Thành phố sẽ công khai đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và thị xã.

“Nhân hội nghị, tôi xin kính chúc các doanh nghiệp, doanh nhân giữ vững niềm tin, vượt qua thách thức, vươn lên mạnh mẽ, khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế" - Người đứng đầu thành phố Hà Nội nói khi kết thúc Hội nghị.

Xuân Hưng