Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới đang phản ứng với chiến thắng lớn của tỉ phú bất động sản trước đối thủ Hillary Clinton. Dưới đây là những gì họ nói, theo CNN.

Lanh dao doanh nghiep the gioi noi gi khi ong Donald Trump dac cu? - Anh 1

Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump

Lanh dao doanh nghiep the gioi noi gi khi ong Donald Trump dac cu? - Anh 2

Peter Thiel, doanh nhân công nghệ và là người ủng hộ ông Donald Trump nói: “Chúc mừng tổng thống vừa đắc cử, ông Donald Trump. Ông ấy có nhiệm vụ cực kỳ khó khăn vì chúng ta có quá khứ dài đối mặt với nhiều vấn đề của đất nước. Chúng ta sẽ cần sẵn sàng dốc sức hành động”.

Lanh dao doanh nghiep the gioi noi gi khi ong Donald Trump dac cu? - Anh 3

Mark Cuban, tỉ phú đầu tư và là người ủng hộ bà Hillary Clinton, viết trên twitter lúc 3 giờ sáng: “Tất cả chúng ta đều cần cho tổng thống vừa đắc cử Donald Trump một cơ hội. Ủng hộ điều tốt và chống lại những gì chúng ta không đồng tình. Không ai lớn hơn tất cả chúng ta”.

Lanh dao doanh nghiep the gioi noi gi khi ong Donald Trump dac cu? - Anh 4

Jack Ma, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba cho hay: “Tôi không sợ. tôi nghĩ rằng quan hệ Mỹ - Trung Quốc khỏe mạnh và tích cực rất quan trọng, đặc biệt là trong thế kỷ này. Nền kinh tế số một và thứ nhì thế giới sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề như nghèo đói, bệnh tật, môi trường nếu hợp tác cùng nhau. Song nếu không làm việc với nhau, đó sẽ là thảm họa”.

Lanh dao doanh nghiep the gioi noi gi khi ong Donald Trump dac cu? - Anh 5

Shervin Pishevar, nhà đầu tư công nghệ ở Thung lũng Silicon chia sẻ: “Chúng ta đang ở thời điểm cực kỳ nguy hiểm. Sự hận thù được khuyến khích bởi quyền lực tuyệt đối mà nếu không được kiểm soát, có thể làm lung lay bầu trời nước Mỹ”.

Lanh dao doanh nghiep the gioi noi gi khi ong Donald Trump dac cu? - Anh 6

Akbar Al Baker, CEO hãng hàng không Qatar Airways nói: “Tôi luôn nói rằng những lời lẽ bao quanh chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump với sự tôn trọng dành cho khu vực của chúng tôi chỉ có bản chất chính trị. Tôi tin chắc rằng con đường phía trước sẽ minh chứng rõ ràng rằng Qatar và Mỹ có quan hệ đối tác lâu dài và là đồng minh gần gũi”.

Lanh dao doanh nghiep the gioi noi gi khi ong Donald Trump dac cu? - Anh 7

Sir Martin Sorrell, CEO hãng quảng cáo lớn nhất thế giới WPP cho biết: “Đây là Brexit (việc Anh quốc rời Liên minh châu Âu) thứ nhì… Mức tăng của sự thiếu chắc chắn đồng nghĩa với việc chính phủ và người dân sẽ có nhiều sự do dự hơn trong việc đưa ra các quyết định quan trọng trong ngắn hạn. Tuy nhiên nó có thể tăng tốc việc thực hiện các cải cách hữu ích trong trung hạn để giảm thiểu sự thiếu chắc chắn và kích thích đầu tư”.

Lanh dao doanh nghiep the gioi noi gi khi ong Donald Trump dac cu? - Anh 8

Lord Michael Ashcroft, thành viên Thượng nghị viện Anh kiêm doanh nhân, cho hay: “Tôi khá tin rằng Tổng thống Donald Trump sẽ là lãnh đạo tốt hơn nhiều so với mọi người nghĩ”.

Thu Thảo