Ngày 25/10, nhân dịp Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith sang dự Hội nghị cấp cao ACMECS-7, CLMV-8 và WEF-Mekong tại Việt Nam, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đã tiếp thân mật và hội đàm với Thủ tướng Thoonglun Sisulith.

Lanh dao Dang, Nha nuoc tiep Thu tuong Lao Thoongloun Sisoulith - Anh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lào Thoongloun Sisoulith. Ảnh: TTXVN

Chiều 25/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Lào Thoongloun Sisoulith nhân dịp sang dự Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7, Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF-Mekong).

Thủ tướng Thoongloun Sisoulith đã thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một số nét khái quát về tình hình Lào gần đây, kết quả làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Việt Nam; khẳng định Chính phủ Lào sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai, thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và các nội dung của kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên chính phủ về Hợp tác Việt Nam-Lào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Chính phủ trong thời gian qua và đề nghị Thủ tướng Thoongloun Sisoulith tiếp tục phối hợp với Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp chủ động tích cực phối hợp triển khai có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã ký về kinh tế, giáo dục, văn hóa, khoa học-kỹ thuật, nhất là Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch hợp tác năm 2016, trong đó đi sâu trao đổi thông tin kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, quản lý kinh tế-xã hội, tăng cường hợp tác về quốc phòng, an ninh, đối ngoại; phát huy tối đa các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước; tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo chuyển biến tích cực, thực chất về chất lượng, hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Thoongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Hai bên khẳng định cùng nhau giữ gìn, vun đắp, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Lanh dao Dang, Nha nuoc tiep Thu tuong Lao Thoongloun Sisoulith - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith. Ảnh: VGP

* Sáng 25/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sắp tới, sẽ ban hành văn bản đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện các dự án ở Lào theo đúng cam kết. Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Lào có các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Lào.

Thủ tướng nêu rõ, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Lào hiện nay vẫn ở mức khiêm tốn, vì vậy hai Bộ Công Thương hai nước cần thảo luận, tìm nguyên nhân và đề ra các giải pháp thúc đẩy kim ngạch. Thủ tướng đề nghị Chính phủ giao Thứ trưởng Ngoại giao hai nước đặc trách việc tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào vào năm 2017.

Về phần mình, Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith cho biết đầu tư của Việt Nam không ngừng tăng lên, nhiều dự án được triển khai theo kế hoạch, góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội Lào, đứng thứ ba các nước đầu tư vào Lào, sau Trung Quốc và Thái Lan.

Trước khi sang Việt Nam, Thủ tướng Thoonglun Sisulith và hơn một nửa thành viên Chính phủ Lào đã có cuộc đối thoại đặc biệt với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào. Còn trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gần đây, hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về một số dự án sản xuất điện, cũng như giao Bộ Công Thương hai nước tìm các biện pháp để tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên ít nhất 20%.

Thủ tướng Thoong lun Sisulith cũng thông báo Chính phủ Lào nhất trí với đề xuất của Việt Nam về hướng tuyến của đường cao tốc Vientiane-Hà Nội, đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Lào có thể sử dụng có hiệu quả cảng Vũng Áng.

Lanh dao Dang, Nha nuoc tiep Thu tuong Lao Thoongloun Sisoulith - Anh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith

* Chiều nay, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cuối tháng 9 vừa qua đã diễn ra tốt đẹp; mong muốn, trong thời gian tới, Thủ tướng Lào tiếp tục quan tâm chỉ đạo thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại.

Đánh giá cao cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith vừa diễn ra trong đó đã bàn đến nhiều chính sách thiết thực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Lào để thúc đẩy mạnh mẽ, có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác của Chính phủ hai nước.

Thủ tướng Lào cho biết, cũng giống như Việt Nam, Quốc hội Lào vừa tiến hành khai mạc kỳ họp thứ 2, về lĩnh vực này, Lào mong muốn Quốc hội Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Lào trong công tác lập pháp.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith mong Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Chính phủ hai nước triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và các Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ; tăng cường phối hợp giám sát, hỗ trợ sửa đổi luật lệ và chính sách để tạo điều kiện cho việc triển khai các dự án hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước, đóng góp cho việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2016.

PV