Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà và hai lãnh đạo của Công ty này với tổng số tiền lên tới 205 triệu đồng.

Lanh dao Cong ty co phan Quoc te Son Ha bi xu phat vi pham hanh chinh chung khoan - Anh 1

Cty cổ phần Quốc tế Sơn Hà cùng lúc nhận 2 quyết định xử phạt chứng khoán. Ảnh Internet.

Tại Quyết định số 1210/QĐ-XPVPHC, UBCKNN đã quyết định phạt Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà số tiền 85 triệu đồng do công bố thông tin có nội dung không chính xác. Cụ thể, theo thông tin công bố trong Bản cáo bạch chào bán cổ phiếu ra công chúng ngày 30-7-2015, phương án khả thi đầu tư dây chuyền sản xuất Bình nước nóng và Chậu rửa cao cấp của Công ty được Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức ngày 17-4-2015 và Nghị quyết Hội đồng quản trị số 810/QĐ-HĐQT ngày 24-6-2015 thông qua.

Theo đó, thời gian thực hiện các dự án dự kiến vào Quý III-2015, kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán vào Quý III-2015. Tuy nhiên, Công ty đã bắt đầu thực hiện đầu tư cho dự án Chậu rửa cao cấp và Bình nước nóng (mua máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng mới) từ tháng 1-2015, trước khi được Đại hội đồng cổ đông thường niên và Hội đồng quản trị thông qua.

Đáng chú ý, cùng lúc UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt với hai lãnh đạo Công ty là ông Lê Vĩnh Sơn (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty) và ông Lê Hoàng Hà (Tổng Giám đốc Công ty) mỗi người 60 triệu đồng do vi phạm quy định về ngăn ngừa xung đột lợi ích và giao dịch với các bên có quyền lợi liên quan đến Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà.

Cụ thể, ông Lê Vĩnh Sơn và ông Lê Hoàng Hà đã đại diện cho Công ty cấp các khoản vay cho Công ty cổ phần Hiway Việt Nam - tổ chức liên quan đến Chủ tịch HĐQT Công ty khi chưa được đại hội đồng cổ đông thông qua; đồng thời cấp các khoản vay cho các công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh thương mại Vinaconex và Công ty TNHH Một thành viên Sơn Hà Nghệ An.

Như vậy, với hai quyết định xử phạt này, Công ty Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà và hai lãnh đạo của Công ty bị phạt với tổng số tiền lên tới 205 triệu đồng.

Thùy Linh