Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 11/11 kêu gọi người dân trong nước ủng hộ tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần năm thập kỷ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP)

Phát biểu tại thành phố Santa Marta thuộc tỉnh miền Bắc Magdalena, Tổng thống Santos nhấn mạnh một thỏa thuận với FARC sẽ mang lại hòa bình cho đất nước và vì thế, đòi hỏi sự đồng lòng nhất trí của mọi người dân Colombia.

Ông Santos nhấn mạnh chính phủ cần tới sự ủng hộ của mọi tầng lớp người dân trong nỗ lực tìm kiếm hòa bình và chấm dứt tình trạng xung đột đẫm máu kéo dài đã kìm hãm sự phát triển của Colombia trong nhiều thập kỷ qua.

Tổng thống Santos nêu rõ phe phản đối tiến trình hòa bình cần tôn trọng nguyện vọng của đại đa số người dân mong muốn đạt được một thỏa thuận với FARC.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2010, Tổng thống Santos luôn tuyên bố sẵn sàng tìm kiếm một giải pháp thương lượng với FARC và giải quyết cuộc nội chiến kéo dài vốn gây nhiều thiệt hại về người và của cho quốc gia Nam Mỹ này.

Tuy nhiên, chính sách này đã vấp phải sự phản đối của cựu Tổng thống Alvaro Uribe và những người theo đường lối cứng rắn, chủ trương sử dụng vũ lực.

Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC chính thức khởi động từ tháng 10/2012 với sự tham gia của Cuba và Na Uy trong tư cách là các nước bảo trợ, Venezuela và Chile là hai nước đồng hành.

Nội dung đàm phán chủ yếu tập trung vào năm điểm bao gồm chính sách phát triển nông thôn, giải giáp vũ khí, sự tham gia của FARC vào đời sống chính trị của đất nước, chống ma túy và bồi thường cho các nạn nhân xung đột vũ trang.

Gần đây nhất, hồi tuần trước (ngày 6/11) hai bên đã đạt được thỏa thuận quan trọng về sự tham gia của FARC vào các hoạt động chính trị một khi hai bên ký kết hiệp định chấm dứt cuộc xung đột vũ trang, trong đó có có điều khoản đảm bảo cho FARC hoạt động như một tổ chức chính trị đối lập kèm theo các biện pháp thúc đẩy sự tham gia của nhân dân.

Ngoài ra hai bên cũng thống nhất, sau khi ký hiệp định hòa bình sẽ rà soát lại hệ thống bầu cử Colombia để bảo đảm sự minh bạch trong các cuộc bầu cử.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục vòng đàm phán mới về các chủ đề chống buôn bán ma túy, giải giáp vũ khí và đền bù cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang./.