Trao đổi với phóng viên sáng nay Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông 13 người đã thiệt mạng chưa có giấy phép kinh doanh karaoke, nhưng vẫn cho khách vào hát. Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, chết rất nhiều người, nó gần như thảm họa chứ không đơn giản là vi phạm bình thường.

Lanh dao Cau Giay noi gi vu chay quan karaoke 13 nguoi chet? - Anh 1

Liên quan đến vụ cháy quán karaoke số 68, Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội), 13 người đã thiệt mạng (ngày 1/11), sáng nay (2/11) trao đổi với PV Tiền phong ông Dương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, ngành pháp y đang phối hợp cùng UBND quận và các đơn vị liên quan kiểm tra ADN các nạn nhân. Hiện nay, phía cơ quan chức năng cũng đã bàn giao một số thi thể nạn nhân về các gia đình.

Về nguyên nhân cháy quán karaoke, theo vị chủ tịch UBND quận, nguyên nhân vẫn đang được công an đang điều tra. Tuy nhiên, bước đầu xác định đám cháy bắt đầu từ tầng 2 của quán karaoke là do hàn. Sau đó, đám cháy lan sang các tầng khác và bắt sang các nhà 70, 72, 74.

Trước thông tin quán karaoke này chưa có giấy phép kinh doanh karaoke, nhưng vẫn cho khách vào hát. Ông Dương Cao Thanh cho hay: “Chúng tôi cho đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, chết rất nhiều người, nó gần như thảm họa chứ không đơn giản là vi phạm bình thường”.

“Quan điểm của chúng tôi là vi phạm như thế nào thì phải xử lý kiên quyết theo quy định của pháp luật, không thể coi thường pháp luật, rồi dung túng cho hành vi này được” – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thanh, thực tế, sau khi xảy ra tất cả các vụ cháy, chúng tôi đều họp rút kinh nghiệm. Chúng tôi cũng đã yêu cầu xử lý kiên quyết với các trường hợp không đủ điều kiện, không đủ giấy tờ. Với trường hợp này (quán karaoke trên đường Trần Thái Tông), chỉ trong vòng 1 tháng, chúng tôi kiểm tra 3 lần và bắt ký cam kết 1 lần, thế là đã thể hiện thái độ kiên quyết rồi. Sự việc xảy ra như vậy là ngoài mong muốn bất cứ người quản lý nhà nước nào.

Sau khi xảy ra vụ việc, UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu tất cả các quán karaoke tạm dừng hoạt động. Hôm nay ngày 2/11, quận tiếp tục ra văn bản giao trực tiếp cho Chủ tịch UBND phường chỉ đạo và kiểm tra các quán karaoke.

“Thời gian tới, nếu như trên địa bàn phường nào mà vẫn còn quán karaoke không đủ điều kiện hoạt động thì Chủ tịch UBND phường đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn lực lượng phòng cháy chữa cháy sẽ phải đi kiểm tra tất cả các quán karaoke. Với các quán đã được cấp phép mà không đảm bảo an toàn cũng phải cho dừng lại để khắc phục” – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nêu rõ.

Tú Anh