Tuyên bố mới nhất của ông Trump về việc rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được cho là cú giáng mạnh đối với các nước thành viên tham gia TPP.

Lanh dao cac nuoc noi gi ve quyet dinh huy bo TPP cua ong Trump? - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại một sự kiện ở Greensboro, Bắc Carolina ngày 14/10. Ảnh: AP/TTXVN

“Tin dữ” về TPP được đưa ra trong ngày 21/11 (theo giờ Mỹ), cùng ngày Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố “TPP sẽ vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ”.

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của ông Abe tại một cuộc họp báo ở thủ đô Buenos Aires của Argentina nói rằng cuộc họp của các nước thành viên TPP tại Lima, Peru vừa qua đã không thảo luận việc thực thi TPP trong trường hợp Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Phản ứng về tuyên bố của ông Trump, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull bày tỏ tin tưởng rằng TPP là một cam kết chiến lược quan trọng của Mỹ, và chính quyền mới của Mỹ có những đánh giá của riêng họ. “Có thêm quyền tiếp cận thị trường cho các mặt hàng xuất khẩu của Australia, dù là hàng hóa hay sản phẩm dịch vụ thì đó rõ ràng là vấn đề mà chúng tôi quan tâm”, Thủ tướng Turnbull trả lời.

Trước đó, trong Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Lima của Peru ngày 20/11, ông Obama cho biết lãnh đạo các nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực thông qua thỏa thuận thương mại này, khẳng định TPP sẽ không kết thúc. Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu TPP đổ vỡ, vị thế của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ bị hạ thấp.

Về phần mình, phát biểu bên lề Hội nghị cấp cao APEC, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói: "TPP thiếu Mỹ thì cũng giống như một thỏa thuận mới, có nghĩa là 12 nước thành viên sẽ phải ngồi lại và ký thỏa thuận với điều khoản khác để có hiệu lực. Sẽ là cuộc thương lượng mới và không dễ để làm điều đó".

Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo APEC đã đề xuất các nước nên tiếp tục thúc đẩy TPP mà không cần sự tham gia của Mỹ.

Trần Minh (tổng hợp)