Tất cả lãnh đạo của 12 nước ven Thái Bình Dương đã tái khẳng định cam kết sẽ thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại mỗi nước.

Thông tin trên đã được ông Yasuhisa Kawamura, người phát ngôn của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, tiết lộ tại một cuộc họp báo hôm 19-11 sau cuộc họp giữa lãnh đạo 12 nước tham gia TPP ở thủ đô Lima của Peru, nơi diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang được tổ chức.

Ông Kawamura cho biết trong cuộc họp giữa lãnh đạo 12 nước tham gia TPP ngày 19-11, Mỹ đã cho thấy ý định sẽ nỗ lực hơn nữa để người dân Mỹ hiểu được tầm quan trọng của TPP. Bình luận của ông Kawamura được đánh giá là có ý nghĩa vào lúc này sau khi cuộc họp kết thúc mà không đưa ra tuyên bố như thông lệ.

“Chúng tôi phải cân nhắc về thời gian. Chúng tôi chỉ có 10 ngày sau cuộc bầu cử Mỹ nên đây không phải là thời gian thích hợp để ra một tuyên bố như vậy. Hiện còn quá sớm để dự đoán hay xác định chính sách của chính quyền mới của nước Mỹ sẽ ra sao” - ông Kawamura nói.

Lanh dao 12 nuoc Thai Binh Duong cam ket thong qua TPP - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa, trong) tham gia cuộc họp với lãnh đạo các nước tham gia TPP ở thủ đô Lima của Peru hôm 19-11. Ảnh: AP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nếu không có sự thông qua của từng nước tham gia TPP, đặc biệt là Mỹ, hiệp định này sẽ coi như “chết vĩnh viễn” và chủ nghĩa bảo hộ sẽ “lên ngôi”.

“Quan điểm của Nhật Bản về TPP là rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi nhận thấy chủ nghĩa bảo hộ đang có xu hướng tăng lên. Chúng ta phải chống lại nó và TPP sẽ là một trong những cách thức hứa hẹn nhất để thúc đẩy tự do thương mại và các nguyên tắc đầu tư minh bạch” - tờ Channel News Asia (Singapore) dẫn lời ông Kawamura.

Như một động thái để cho thấy cam kết của mình, các nhà lập pháp tại Hạ viện Nhật đã bỏ phiếu thông qua hiệp định thương mại TPP vào đầu tháng này. Hiện nhà lãnh đao Nhật chỉ đang chờ Thượng viện nước này thông qua sau quá trình cân nhắc.