Lâu nay, Chợ cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) vốn là điểm nóng về việc buôn bán "hàng nóng”. Tại đây, đủ các loại vũ khí như: Đao, kiếm, mã tấu, dùi cui diện, súng bắn điện, bình xịt hơi cay, lựu đạn, pháo... được mua bán tràn lan. Thế nhưng dường như ngành chức năng địa phương vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này.

Lâu nay, Chợ cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) vốn là điểm nóng về việc buôn bán "hàng nóng”. Tại đây, đủ các loại vũ khí như: Đao, kiếm, mã tấu, dùi cui diện, súng bắn điện, bình xịt hơi cay, lựu đạn, pháo... được mua bán tràn lan. Thế nhưng dường như ngành chức năng địa phương vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này.

Một đối tượng buôn bán vũ khí bị hải quan bắt giữ

Ảnh: ANH ĐỨC

Hàng nóng, gì cũng có

Chợ cửa khẩu Tân Thanh là một trong những địa điểm buôn bán sầm uất nhất ở khu vực biên giới Lạng Sơn. Nhiều người coi đây là "thủ phủ” của hàng hóa nhập lậu. Có dịp khảo sát thực tế tại Tân Thanh, chúng tôi không khỏi cảm thấy "lạnh gáy” trước tình trạng buôn bán vũ khí ở đây. Khi vừa tới đây, chúng tôi đã được các đối tượng bán hàng rong kiêm "môi giới” các loại "hàng nóng” tiếp đón nhiệt tình. Hàng chục đối tượng lượn lờ mời mọc khách mua đao, kiếm, dùi cui điện, súng bắn điện, pháo, thuốc kích dục... Hễ thấy đàn ông, thanh niên nào là cả nhóm bủa vây, lẽo đẽo theo sau để tiếp thị. Một môi giới dẫn đến quầy nằm sâu trong khu chợ, vừa tới nơi, gã chủ hàng đặt vấn đề luôn: "Các anh muốn mua đao, kiếm dùi cui hay súng...?”. Hỏi về đao kiếm, chủ hàng liền luồn tay lật mấy hộp đồ điện tử lên và lôi ra một bao tải nặng. Khi bao tải được đổ ra, trước mắt chúng tôi hàng loạt đao, kiếm, mã tấu sáng loáng đủ mẫu mã, chủng loại. Những thanh kiếm Nhật "xịn” được quảng cáo "chém đâu, đứt đấy” rao bán với giá trên 1.000.000 đồng/cây. Đao, kiếm bình thường có giá khoảng 200.000 đồng. "Các anh cứ thoải mái chọn đi, muốn mua mẫu gì cũng có, bao nhiêu cũng được, trong kho còn chất cả đống kia kìa. Còn chất lượng không phải lo, chúng tôi làm ăn lâu dài chứ đâu chỉ ngày một, ngày hai. Hàng ngày, chúng tôi bán hàng trăm cái chứ đâu phải ít...”- chủ hàng khẳng định. Khi chúng tôi tỏ vẻ chưa ưng ý, gã tiếp tục lôi ra một bao tải khác đon đả: "Không thích đao, kiếm thì dùng dùi cui, bình xịt hơi cay nhé, loại này thì miễn chê”. Tay cầm một hộp bé chỉ bằng chiếc điện thoại di động, gã chủ hàng liến thoắng: ”Đây là loại dùi cui loại mới rất nhỏ gọn, độ sát thương ngắn, tiện dụng có thể giấu bất cứ nơi nào mà không sợ bị phát hiện. Giá mỗi chiếc chỉ 200 nghìn. Còn đây là loại 3 khúc khi bị giật coi như nhập viện luôn, loại này có tầm sát thương cách 2 mét...”.

Các loại vũ khí nguy hiểm mà lực lượng Hải quan thu giữ được

Để chứng minh, chủ hàng vừa quảng cáo vừa bấm nút phát ra tia lửa xanh lè, nổ tanh tách. Tại một số quầy hàng khác, chúng tôi cũng được chủ quầy nhiệt tình giới thiệu các loại vũ khí khác như bình xịt hơi cay, súng bắn bi, súng bắn điện, tất cả đều là những thứ vũ khí rất nguy hiểm. Theo tiết lộ của một chủ hàng, bình xịt hơi cay được khách mua rất nhiều vì rất tiện lợi, giá cả lại phải chăng. Trong khi đó mức độ gây thương tích rất cao, ai bị dính cũng nổ đom đóm mắt và có thể bị mù mắt. Đặc biệt, loại bán chạy nhất và mức độ nguy hiểm nhất là súng bắn điện. Loại súng này có viên đạn to như bao diêm, khi bắn viên đạn chạm vào người phóng ra một luồng điện cực mạnh gây ngất, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người. Súng bắn điện thì có giá dao động từ 3 -7 triệu đồng, độ sát thương khoảng chục mét tùy từng chủng loại. Loại 7 triệu đồng một khẩu có dòng điện cực mạnh đến trâu bò cũng bị ngất, là hàng độc, chỉ khi nào khách hàng thực sự muốn mua mới dẫn khách vào kho xem hàng.

Dạo quanh khu chợ Tân Thanh chúng tôi còn được rất nhiều nhân viên tiếp thị khác giới thiệu các loại hàng độc khác như: thuốc mê, thuốc kích dục, các đồ chơi tình dục thậm chí cả ma túy, tiền giả, pháo nổ... Các mặt hàng này đều nhập từ Trung Quốc về.

Khó ngăn chặn...?

Ở Tân Thanh, chúng tôi thấy nườm nượp khách theo chân những tay "môi giới” đi xem, mua hàng "nóng”. Thế nhưng dường như chính quyền địa phương vẫn rất lúng túng. Trao đổi về vấn đề này, ông Phùng Quang Hội, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh khẳng định: Hiện tượng buôn bán vũ khí, hàng cấm trên địa bàn là có thực. Thời gian qua, bằng sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các đối tượng buôn bán vũ khí- hàng cấm đã giảm hơn trước. Giờ thay vì hoạt động, giao dịch công khai chúng chuyển sang mua bán lén lút. Việc mua bán diễn ra chóng vánh nên bắt được các chủ hàng là điều không dễ dàng. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt các đối tượng vi phạm quá nhẹ chưa đủ sức răn đe. Theo qui định mức xử phạt các đối tượng vi phạm bị bắt lần đầu chỉ phạt hành chính ở mức 3 triệu đồng. Các đối tượng bị bắt lần thứ hai mới bị khởi tố và xử lý hình sự. Ông Hội cho biết thêm: Để ngăn chặn tình trạng này không phải dễ vì Tân Thanh là địa bàn hết sức phức tạp, vùng giáp biên với đầy đủ các loại người, thành phần tham gia kinh doanh mua bán trong đó có cả yếu tố người nước ngoài. Thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi, manh động”.

Một điều dễ nhận thấy là bất cứ ai có dịp lên chợ Tân Thanh cũng đều bị chèo kéo, mời chào mua các loại "hàng nóng” và không khỏi bức xúc, lo ngại, đặt câu hỏi: Phải chăng có sự "làm ngơ” của ngành chức năng...???. Khi những thứ vũ khí này lọt vào tay kẻ xấu thì chuyện gì sẽ xảy ra...?. Phải chăng thời gian qua, các vụ thanh thiếu niên đâm chém, truy sát nhau bằng các hung khí như: Đao, kiếm, dùi cui, súng đạn... đều có nguồn gốc từ đây.

Thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan chức năng địa phương cần tiến hành kiểm tra, rà soát và mạnh tay xử lý dứt điểm tình trạng trên. Không thể làm ngơ trước hiểm họa từ nạn buôn bán vũ khí, hàng cấm đối với tính mạng của người dân và đe dọa trật tự an ninh xã hội.

ANH ĐỨC

Gửi cho bạn bè

Bản in