Những ngày qua xuất hiện thông tin vải quả Trung Quốc nhập khẩu (NK) ngược về Việt Nam. Cùng với đó là thông tin Trung Quốc có thể sẽ đóng một số cửa khẩu. Nhóm phóng viên Báo Công Thương đã có chuyến thâm nhập thực tế để tìm hiểu về vấn đề này tại các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn.

CôngThương - Không có vải nhập ngược về Việt Nam

Tại cửa khẩu Tân Thanh, bà Đặng Thị Ngân- Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh- cho biết, chưa có lô hàng vải quả của Trung Quốc mở tờ khai NK vào Việt Nam qua Tân Thanh. Qua quá trình tuần tra, kiểm soát tại khu vực đường mòn, lực lượng chức năng cũng không phát hiện trường hợp cư dân biên giới của hai nước vận chuyển vải từ Trung Quốc về Việt Nam.

Ông Phùng Quang Hội- Chánh Văn phòng Cục Hải quan Lạng Sơn- khẳng định với phóng viên Báo Công Thương: Tính đến ngày 3/7, không hề có bất kỳ một tờ khai hải quan nào qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn có mặt hàng vải quả Trung Quốc NK ngược về Việt Nam. Ông Hội đề xuất, cần phải làm rõ nguồn gốc, mục đích thông tin để ứng phó và nếu cố tình tạo tin đồn thất thiệt để trục lợi thì cần điều tra xử lý nghiêm.

Ông Hội cũng cho biết thêm, Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận thông tin Trung Quốc đang tăng cường giám sát XNK tiểu ngạch và có thể sẽ đóng cửa một số cửa khẩu. Tuy nhiên, mọi hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn đến thời điểm này vẫn diễn ra bình thường.

Đóng gói hàng xuất khẩu tại cửa khẩu Cốc Nam

Theo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, các mặt hàng NK qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn chủ yếu là máy móc, linh kiện, điện tử, hóa chất, ôtô…; hàng XK chủ yếu là tinh bột sắn, mộc nhĩ, chè xanh, hoa quả, nông sản, bột cá, dầu cá…

Gia tăng “mua đứt, bán đoạn”

Địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế là Hữu Nghị và ga Đồng Đăng, cửa khẩu quốc gia Chi Ma và 2 cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam với các lối mở XNK tiểu ngạch.

Dù là cửa khẩu phụ nhưng thực chất Cốc Nam luôn sôi động, lượng hàng XNK tương đối lớn, đặc biệt là hàng nông sản. Đến ngày 3/7, mọi hoạt động tại Cốc Nam vẫn diễn ra bình thường. Theo ông Trần Văn Hùng- Chi Cục trưởng Hải quan Cốc Nam- hàng hóa XNK qua cửa khẩu vẫn đều đặn. Từ đầu mùa đến nay, vải quả XK qua Cốc Nam khoảng 25 nghìn tấn (qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn trên 40 nghìn tấn)...

Phóng viên Báo Công Thương đã tiếp xúc một số thương lái và những người làm dịch vụ XNK tại Cốc Nam.

Chị Lê Thị Hiền- người chuyên làm dịch vụ XK hàng hóa tại thị trấn Đồng Đăng- chia sẻ: “Chúng tôi vẫn nghe ngóng thông tin, nhưng công việc hàng ngày vẫn bình thường. Mùa vải năm nay, việc thanh toán tiền giữa hai bên được làm gọn hơn. Đặc biệt, những khách hàng mới, nhỏ lẻ thường “mua đứt bán đoạn”, thanh toán ngay. Nhiều chủ hàng giao việc thanh toán luôn cho lái xe, nhận tiền và sang hàng. Còn những khách làm ăn lâu năm thì vẫn cho chậm thanh toán một lượng tiền nhất định”.

Cũng chuyên làm dịch vụ XK các mặt hàng nông sản, chị Nông Thị Oanh cho biết: “Những khách hàng là doanh nghiệp thì việc thực hiện hợp đồng, thanh toán vẫn diễn ra bình thường”.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, từng dãy xe trọng tải lớn vẫn xếp hàng dài trong bãi đợi làm thủ tục thông quan hàng hóa. Bà Ngân cho biết thêm, Tân Thanh và Cốc Nam dù là cửa khẩu phụ nhưng là nơi XNK hàng nông sản, hoa quả truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc. Những lối mở như Na Hình, Nà Nưa, Bình Nghi vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Quang Dương - Nguyễn Hải

PHẢN HỒI